messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

[Hướng Dẫn] Cách Ngâm Ủ Lúa Giống Vụ Hè Thu Hiệu Quả

Để có một vụ mùa lúa hè thu bội thu thì khâu ngâm ủ hạt giống đóng vai trò quan trọng. Và để tạo nên cây mạ giống tốt thì cần thực hiện đúng chuẩn quy trình trong cách ngâm lúa giống vụ hè thu. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn kỹ thuật trong quy trình ngâm lúa giống. 

Để có một vụ mùa lúa hè thu bội thu thì khâu ngâm ủ hạt giống đóng vai trò quan trọng. Và để tạo nên cây mạ giống tốt thì cần thực hiện đúng chuẩn quy trình trong cách ngâm lúa giống vụ hè thu. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn kỹ thuật trong quy trình ngâm lúa giống. 

cách ngâm lúa giống vụ hè thu

1. Cách chọn lúa giống phù hợp với vụ hè thu

Kỹ thuật đầu tiên trong cách ngâm lúa giống vụ hè thu đó chính là cách chọn lúa giống. Thực tế, không phải giống lúa nào cũng phù hợp và gieo trồng được trong vụ hè thu. Cụ thể, trong vụ hè thu không nên chọn giống lúa Jasmine 85. Bởi thời tiết vào mùa hè thu với giống lúa này không mang lại năng suất cao. Chất lượng gạo thường kém, sản xuất hiệu quả thấp, cây lúa dễ nhiễm sâu bệnh. 

Vì vậy, mùa hè thu chỉ thích hợp trồng những loại giống lúa chất lượng cao, tương thích thời tiết. Có thể chọn một số giống lúa như: OM 5451, OM4900, OM4218, OM6976…. Với những loại giống lúa này thì mật độ gieo mạ tốt nhất là 120 - 130kg/ha. Để đảm bảo chất lượng, cần lấy mẫu đại diện cho số lượng giống. Nếu tỉ lệ nảy mầm đạt trên 80% thì mới đạt yêu cầu. 

cách ngâm lúa giống vụ hè thu

Nên chọn loại giống lúa cho chất lượng cao với vụ hè thu 

2. Tiến hành phá ngủ hạt giống lúa

Bước tiếp theo sau khi chọn được giống lúa đó chính là phá ngủ hạt giống lúa. Điều này nhằm đạt được tỷ lệ nảy mầm cao nhất. Khi gieo trồng mạ sẽ cứng cây và tăng trưởng tốt. Cụ thể, có 3 cách áp dụng như sau: 

2.1. Cách 1: Sử dụng axit nitric HNO3

 • Bước 1: Hoà 10ml axit nitric vào 10 lít nước và khuấy đều. Dung tích này sẽ ngâm tương ứng 10kg thóc giống. 
 • Bước 2: Ngâm 24h rồi rửa lại với nước vài lần. 
 • Bước 3: Tiếp tục ngâm với nước sạch cho hạt ăn no nước rồi đem ủ. 

Lưu ý, HNO3 là dung dịch có thể ăn mòn. Do đó, khi ngâm thóc cần sử dụng các dụng cụ như thuỷ tinh, nhựa, chum vại. Khi thao tác, cần mang găng tay và thực hiện nhẹ nhàng. 

2.2. Cách 2: Dùng phân supe lân nồng độ 5%

Khi nhắc đến cách ngâm lúa giống vụ hè thu, nhiều người thường áp dụng phá ủ hạt giống bằng supe lân nồng độ 5%. Với 10kg hạt giống thì ngâm với 400g phân supe cùng 8 lít nước. Ngâm 24h rồi rửa sạch và ngâm tiếp với nước sạch. Thay nước, rửa chua trung bình 4-6 tiếng 1 lần. Ngâm cho đến khi thấy phôi hạt thì có thể ủ giống.

cách ngâm lúa giống vụ hè thu

Dùng supe lân nồng độ 5% để phá ngủ hạt giống lúa

2.3. Cách 3: Sử dụng nước nóng 54 độ C

Pha nước nóng 54oC bằng 2 phần nước lạnh, 3 phần nước nóng. Với 10kg hạt giống thì dùng 30-40 lít nước. Ngâm 10 - 15 phút rồi loại bỏ hạt nổi. Sau đó rửa sạch và ngâm tiếp. Sau 4-6 tiếng sẽ thay nước, rửa chua. Thực hiện đều trong 24-36 tiếng cho đến khi thóc no nước, phôi hạt phình ra. Như vậy là có thể ủ được. 

Xem thêm:

5+ Thuốc Trị Đạo Ôn Trên Lúa Giá Rẻ, Chất Lượng Tốt Nhất

5+ Thuốc Xử Lý Hạt Giống Lúa, Ngâm Lúa Giống Hiệu Quả Nhất

3. Cách ngâm lúa giống vụ hè thu

Sau khi đã phá ngủ hạt giống, sẽ tiến hành ngâm hạt giống. Cụ thể, ngâm lúa giống với nước sạch. Quy trình này giống hạt giống hấp thụ đủ nước và tạo điều kiện nảy mầm tốt hơn. Với giống lúa liền vụ sẽ ngâm từ 24 - 36 tiếng. Còn các giống lúa khác thì ngâm từ 12 - 18 tiếng.

Trong quá trình ngâm, cứ 4 - 6 tiếng thì thay nước và rửa chua. Điều này sẽ giúp hạt giống được loại bỏ tạp chất, cặn bẩn. Như vậy, hạt sẽ nảy mầm đều và tốt hơn, cây mạ cũng sẽ sinh trưởng tốt hơn. 

cách ngâm lúa giống vụ hè thu

Khi ngâm giống lúa, cần thay nước và rửa chua 4-6 tiếng 1 lần

4. Cách ủ lúa giống vụ hè thu

Ủ giống là quá trình thúc mầm giúp hạt giống nảy mầm tốt, đều và khỏe hơn. Sử dụng vật dụng đan bằng tre, có khe hở đều để ủ giống. Cho hạt giống vào và che phủ toàn bề mặt và tiến hành ủ. Thời gian ủ với giống lúa thuần là 24 - 30 tiếng, còn giống lúa lai là 12 - 16 tiếng. 

Nếu quá trình ủ đạt yêu cầu, hạt giống sẽ nứt mầm rất nhanh. Lúc này, rễ mầm, thân mầm sẽ mọc bằng 1/3 chiều dài hạt giống. Nếu hạt nảy mầm đều, chắc khoẻ thì cây mạ khi gieo sẽ sinh trưởng tốt. 

5. Ứng dụng máy bay nông nghiệp để gieo sạ lúa giống vụ hè thu

Hiện nay, việc gieo sạ hạt giống theo vụ bằng phương pháp thủ công mất rất nhiều thời gian. Do đó, DigiDrone đã nghiên cứu và ứng dụng thành công máy bay nông nghiệp, giúp gieo sạ lúa giống vụ hè thu nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm hơn rất nhiều. Nếu áp dụng ứng dụng máy bay nông nghiệp, bà con nông dân sẽ nhận được những lợi ý vô cùng thiết thực. Cụ thể: 

 • Loại bỏ hoàn toàn phương pháp truyền thông rải bằng tay vừa mất thời gian vừa không hiệu quả. 
 • Rải bằng máy công suất nhanh, hiệu quả. Khả năng rải rộng, đều hạt hiệu quả, nhanh chóng hơn. 
 • Tiết kiệm thời gian, công sứ, mang lại hiệu quả lớn trong việc thay thế sức người cho nông nghiệp. 
 • Thiết kế quadrotor giúp gieo hạt đều, tránh tình trạng chỗ hạt bị thưa hoặc dày theo đám. 
 • Tốc độ rải tối đa 150kg/phút mang lại hiệu suất tối đa, nhanh chóng. 

cách ngâm lúa giống vụ hè thu

Ứng dụng máy bay nông nghiệp để gieo sạ mang lại năng suất cao

Có thể thấy cách ngâm lúa giống hè thu đòi hỏi kỹ thuật chuẩn xác. Có như vậy mới đảm bảo được hiệu suất trong quá trình gieo trồng. Và để quá trình gieo hạt được hiệu quả, tiết kiệm hơn, ứng dụng máy bay nông nghiệp để gieo sạ là phương án tối ưu nhất. Hãy liên hệ với DigiDrone để được tư vấn thêm về máy bay nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam 
 • Email: contact@digidrone.vn 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI