messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Dấu Hiệu Và Cách Trị Chuối Bị Sùng Tận Gốc, Hiệu Quả

Cách trị chuối bị sùng như thế nào cho hiệu quả? Ứng dụng máy bay nông nghiệp trong canh tác cây chuối giúp đem lại hiệu quả và năng suất cao. 

Trong quá trình trồng chuối, chắc chắn bà con nông dân sẽ gặp rất nhiều tình trạng sâu bệnh. Trong đó cây chuối bị sùng là hiện tượng phổ biến nhất. Vậy cách trị chuối bị sùng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua thông tin chia sẻ của bài viết dưới đây. 

1. Nguyên nhân cây chuối bị sùng

cách trị chuối bị sùng

Nguyên nhân cây chuối bị sùng 

Cây chuối bị sùng hay còn gọi là chuối bị sâu đục thân. Nguyên nhân chính dẫn đến chuối bị chuối sâu đục là do con sâu đục Cosmopolites sordidus gây ra. Thành trùng là một loại mọt đẻ trứng vào thân và của của cây chuối . Sâu non sẽ đục phá củ chuối làm cho cây chuối bị còi cọc hoặc bị chết. Ấu trùng bé có màu trắng dài từ 1-1,5cm, chúng đục phá thân chuối và củ chuối làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây chuối,.

Trong điều kiện thời tiết nóng và có độ ẩm cao thì sâu đục thân sẽ sinh trưởng, phát triển làm phá hoại chuối. 

2. Dấu hiệu cây chuối bị sùng

cây chuối bị sùng

Dấu hiệu khi cây chuối bị sùng 

Khi cây chuối bị sùng thì xuất hiện rất nhiều dấu hiệu. Những dấu hiệu cơ bản mà bà con cần nhận biết được như sau:

 • Trên thân cây chuối sẽ xuất hiện nhiều lỗ đục nhỏ. 
 • Phần chất thải của sâu đục chuối sẽ để lại ở quanh vị trí đục lỗ. 
 • Cây chuối sau khi bị sâu tấn công thì lá cây sẽ chuyển thành màu vàng và những chất bài tiết thể hiện rõ trên lá. 
 • Phần thân cây chuối có thế bị rỗng như xơ mướp, thân cây bị thối, nõn lá chuối bị héo và cuối cùng là cây bị chết. 
 • Thông thường ở giai đoạn sâu non sẽ kéo dài khoảng 3 tuần, sâu nón làm hình bầu dục ở phần bẹ chuối bị nhũn sau đó hóa nhộng trong khoảng từ 5-8 ngày. 

Xem thêm:

Cách Phòng Trừ Bệnh Tuyến Trùng Hại Chuối Hiệu Quả

Biện Pháp Phòng Trừ Bệnh Thối Thân Trên Cây Chuối Hiệu Quả

3. Cách trị chuối bị sùng hiệu quả

Khi phát hiện những dấu hiệu và hậu quả khi chuối bị sùng thì bà con nông dân cần tìm được biện pháp để trị chuối. Một số cách trị chuối bị sùng hiệu quả mà bà con nông dân nên áp dụng như:

 • Khi bắt đầu trồng chuối bà con nông nên sử dụng giống cây khỏe, cây không bị nhiễm sâu hại. Nên cắt cuống, cắt bẹ thối trước khi trồng. 
 • Trong quá trình cây sinh trưởng và phát triển thì nên thường xuyên dọn dẹp cuống lá, dọn lá thối, lá rụng và giữ cho vườn luôn sạch cỏ, tạo độ thông thoáng cho khu vườn. 
 • Thường xuyên thăm vườn và kiểm tra tình trạng phát triển của cây chuối để có biện pháp kịp thời khắc phục và xử lý tình trạng sâu hại cây.
 • Thường xuyên định kỳ tỉa bớt những cây con thừa, những lá cây thừa trong vườn giúp cho cây chuối có khoảng không để sinh trưởng tốt nhất. 
 • Ở những vị trí hay khu vườn có chuối bị sùng thì bạn nên chặt và loại bỏ những phần lá bị thối để tránh lây lan sang những khu khác. 
 • Sử dụng các loại thuốc có tác dụng trị sâu đục thân,... để giúp cho cây có thể tiêu diệt được nhanh chóng những loại sâu gây bệnh.
 • Những cây chuối vừa thu hoạch chặt buồng thành 7-8 tấc và dùng những mảnh chuối đã bổ úp xuống phía dưới mặt đất, xung quanh gốc cây chuối. 
 • Ngoài ra, bà con nông dân có thể sử dụng thêm một số loại thuốc trừ sâu như: Furadan, Padan, Basudin, Regent… rải vào xung quanh gốc chuối. Hoặc dùng thuốc trừ sâu để phun trực tiếp vào thân của cây chuối giúp tiêu diệt sâu đục thân chuối một cách hiệu quả. 

Khi trong vườn có xuất hiện cây chuối bị sùng thì việc chăm nom cũng như bón phân cho chuối cần được bà con quan tâm thường xuyên hơn. Tuy nhiên, trên một quy mô, diện tích trồng chuối quá lớn bà con không thể đủ thời gian cũng như sức lực để chăm nom.

Đặc biệt, chuối bị sùng thì cần đến việc rải thuốc hoặc phun thuốc trừ sâu để ngăn chặn không cho sâu phát triển lan sang khu vực khác. Để giảm được sức lao động và mang lại hiệu quả trong canh tác, trồng chuối thì bà con nên áp dụng công nghệ hiện đại trong nông nghiệp. Trong đó, máy bay nông nghiệp được nhiều bà con sử dụng để phun thuốc, bón phân, tưới tiêu nước hiệu quả. 

Áp dụng máy bay nông nghiệp trong cách trị chuối bị sùng giúp cho bà con chủ động được lượng thuốc phun và thuốc sâu rải đều đặn, chính xác. Đồng thời, bà con nông dân sẽ không mất quá nhiều sức lao động trong thời gian chăm sóc cây chuối phát triển.

cây chuối bị sùng

Ứng dụng của máy bay công nghiệp

Trên đây là thông tin cây chuối bị sùng và cách trị chuối bị sùng như thế nào cho hiệu quả nhất. Đặt mua máy bay nông nghiệp, bà con nông dân hãy truy cập vào website để chọn mua được sản phẩm phù hợp. Tại Digidrone bà con nông dân sẽ được hỗ trợ và tư vấn tận nơi về cách sử dụng máy bay nông nghiệp như thế nào cho hiệu quả, đúng cách. Vậy quý khách hàng còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ Digidrone được tư vấn ngay hôm nay. 

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI