messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cây chuối hột: Kỹ thuật trồng & phòng trừ sâu bệnh hiệu quả

Sau một thời gian dài trồng trọt, người nông dân đã chọn lựa và lai ghép ra nhiều giống chuối khác nhau. Tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 200 giống chuối. Tuy nhiên, cây chuối hột vẫn được đánh giá cao hơn cả nhờ chất lượng và ứng dụng giúp điều trị bệnh cho con người. Vậy kỹ thuật trồng và biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây như thế nào? Hãy cùng DigiDrone Việt Nam tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Đặc điểm của chuối hột là gì?

Theo nghiên cứu thì cây chuối hột thường được trồng chủ yếu ở các vùng nhiệt đới là Châu Á và một số nước Đông Nam Á. Trong đó, Việt Nam là một trong những quê hương chính của chuối hột và cũng là trung tâm phân bố của các loại cây chuối rừng. Ở những khu rừng ẩm như Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình,… thì không quá khó để bắt gặp chuối hột mọc thành những quần thể lớn. 

Chuối hột là loại cây thân thảo khá lớn, cao trung bình khoảng 2m. Phần thân giả do các lớp bẹ ốp vào nhau mà thành, lá to bản và dài với những đường gân song song nhau. Cụm hoa mọc ra từ phần thân giả, hoa sau khi rụng sẽ để lộ ra phần bắc lá và lớn dần nên tạo thành nải. Quả chuối to, mập và bên trong có phần hột màu đen.

Kỹ thuật trồng cây chuối hột đúng cách, đạt năng suất cao

Chuối hột là loại cây ưa ẩm và ưa sáng nhưng nó cũng có khả năng chịu bóng trong giai đoạn đầu. Vì vậy, chuối hột sẽ mọc nhiều ở các khe suối, thượng nguồn các sông, cửa rừng, trên sườn núi có độ dốc không quá 25 độ. Cây cũng mọc được trong các rừng tre nứa, có khả năng xâm lấn cũng như đào thải các cây khác để chiếm ưu thế trong thảm thực vật.

Tuy nhiên, hiện nay vì diện tích rừng đang bị thu hẹp nên người nông dân đang tiến hành cách trồng cây chuối hột để đảm bảo năng suất và chất lượng đồng đều. Dưới đây là một số lưu ý khi trồng chuối hột mà bà con cần quan tâm:

Thời vụ trồng cây

Cây chuối hột có thể trồng được tất cả các mùa trong năm, nhưng thời vụ chính tại miền Bắc là khoảng tháng 8 – 10 hàng năm. Nếu bà con trồng vu xuân thì nên trồng vào tháng 3 vì đây là thời điểm khí hậu thuận lợi giúp cây mau bén rễ và tỷ lệ sống cao hơn. 

Chuẩn bị đất trồng

Trước khi trồng chuối hột, bà con cần chuẩn bị hố trồng cẩn thận với kích thước tối thiểu là 60 x 50 x 50cm và cần bón lót trước cho đất phân chuồng hoai mục 20kg cùng 1kg phân Supe lân và 1kg vôi bột để khử trùng đất diệt sạch mầm bệnh. Nếu trồng nhiều cây thì nên đặt khoảng cách giữa các hố là 3m.

Tiêu chuẩn lựa chọn cây giống

Để vườn chuối hột đạt năng suất cao và chất lượng tốt thì bước chọn cây giống vô cùng quan trọng. Đây phải là những cây khỏe mạnh, sạch bệnh. Nếu tính cả búp và lá thì cây con phải đạt chuẩn cao khoảng 1m. Ngoài dạng giống là cây con, bà con cũng có thể tham khảo kỹ thuật trồng chuối cấy mô

Đối với cây dạng chồi non, khi chọn được cây giống phù hợp, bà con nên xử lý bằng cách gọt sạch củ và bẹ lá rồi ngâm vào dung dịch 666 – 6% pha tỷ lệ 1/50 trong 1 phút để loại trừ mầm bệnh hại. Sau đó, cây con được đặt nhẹ nhàng vào các hố đất đã chuẩn bị sẵn, đặt thẳng và lấp đất phủ sao cho cây không bị xiêu vẹo.

Cách chăm sóc cây trồng

Khi trồng chuối hột xong, cần tưới nước ngay để cung cấp độ ẩm cho cây nhanh bén rễ. Ngoài ra, bà con cũng cần thường xuyên làm cỏ dại để cây phát triển khỏe mạnh. Thường mỗi tháng làm cỏ 1 lần, nhổ cỏ sạch và xới đất ở gốc cây cho thoáng khí, tơi xốp.

Đồng thời, bón phân theo ba thời điểm là: Bón lúc bắt đầu trồng hoặc bón sau thời kỳ mùa đông ở các vườn đã trồng trước đó. Bón thúc cho cây lúc cây sinh trưởng mạnh mẽ nhất – thường là lúc cây chuẩn bị cho quả. Và bón thúc cho quả sau khi chuối đã ra buồng. Tỷ lệ bón lần lượt theo 3 đợt là 1 – 1.5 – 1.5.

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây chuối hột hiệu quả

Bà con cần lưu ý có biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại chính là sâu đục thân, các loại bọ vẽ và bọ lẹt. Để nâng cao hiệu quả phòng trừ các loại sâu bệnh hại, bà con nên ứng dụng công nghệ hiện đại máy bay phun thuốc XAG P100 của DigiDrone Việt Nam. Với khả năng phun chính xác nhờ hệ thống phun ly tâm hiện đại cùng tốc độ tương đương với hơn 20 người lao động phun thủ công, drone nông nghiệp cam kết trở thành cánh tay đắc lực cho bà con trong quá trình canh tác và sản xuất.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và báo giá tiền máy bay xịt thuốc cụ thể nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI