messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Giống lúa OM 380: đặc tính gieo trồng & kỹ thuật canh tác

Trước tình trạng hạn hán xâm nhập mặn tại một số địa phương vùng ven biển, các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra giống lúa OM 380 có khả năng thích nghi tốt, hãy cùng DigiDrone tìm hiểu về giống lúa này.

Việc cải tạo các giống lúa để thích nghi với điều kiện thiên nhiên ngày càng khắc nghiệt là điều rất quan trọng để đảm bảo năng suất cũng như thu nhập cho người nông dân. Thực tế đã chứng minh các giống lúa OM mới có khả năng thích nghi và mang lại năng suất cao ở vùng ven biển Đồng bằng Sông Cửu Long, trong đó có giống lúa OM380. 

Giống lúa OM 380 là gì?

Giống lúa OM380 là một giống lúa thuộc loại giống lúa thuần, nó được chọn từ tổ hợp lai IR50404/OM5472 được lai tạo bởi Bộ môn Công Nghệ Sinh Học thuộc Viện Lúa Đồng Bằng Sông Cửu Long, đã được thông qua Hội đồng cơ sở vào ngày 14/09/2017. 

Giống lúa OM 380 được canh tác chủ yếu ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, năng suất trung bình cao với phẩm chất gạo tốt, được người tiêu dùng ưa chuộng, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Đặc điểm của giống lúa OM 380

Thời gian sinh trưởng của giống lúa OM 380 khoảng 93-98 ngày. Giống lúa này có khả năng đẻ nhánh tốt, do đó không nên sạ với mật độ vừa phải, độ cứng cây cấp 5, chiều cao cây 80-90 cm. Vụ Đông Xuân cho năng suất trung bình đạt khoảng 6.5 – 8.5 tấn/ha và năng suất lúa trung bình vụ Hè Thu đạt 4.0-6.0 tấn/ha. 

Hạt gạo thon dài  (khoảng 6.8 mm), tỷ lệ bạc bụng cấp 9 (3-4%), độ trở hồ cấp 3. Trọng lượng 1000 hạt trung bình: 25–26g. Hạt gạo trong, đẹp, cơm trắng mềm, đạt tiêu chuẩn tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Về khả năng chống chịu sâu bệnh: Giống lúa OM 380 nhiễm với đạo ôn (cấp 7) và rầy nâu (cấp 6).

Giống lúa OM có ưu điểm gì?

Khi canh tác giống lúa OM theo tập quán của nông dân, trên nền đất bị nhiễm mặn, thời gian sinh trưởng của giống lúa OM 380 tương đối ngắn, khoảng 85 ngày (đối với lúa sạ lan). 

Giống lúa OM 380 có ưu điểm nổi bật là không bị chết cây ở giai đoạn mạ do mặn, nhẹ phân hơn khoảng khoảng 25 – 30%, khả năng chống chịu khá đối bệnh đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông (giảm được 50% số lần phun thuốc phòng trừ bệnh đạo ôn), lúa trổ gọn, vào chắc nhanh.

Lưu ý khi canh tác và phòng trừ sâu bệnh cho giống lúa OM 380

Để đạt năng suất cao và phòng tránh sâu bệnh, bà con cần tuân thủ lịch thời vụ theo hướng dẫn của địa phương. Bón phân cân đối hợp lý để cây lúa sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Ngoài ra, để quản lý tốt sâu bệnh hại, bà con cần kiểm tra đồng ruộng thường xuyên nhằm phát hiện sớm sâu bệnh để tiến hành các biện pháp xử lý kịp thời.

Hiện nay việc sản xuất lúa gạo ở nước ta gặp nhiều khó khăn do chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, nhân công lao động trong ngành nông nghiệp ngày càng khan hiếm do xu hướng chuyển đổi sang các ngành nghề khác. Để đối phó với vấn đề này, bên cạnh việc cải tạo giống lúa mới thích nghi với điều kiện thời tiết, việc áp dụng những công nghệ hiện đại vào các khâu trong quy trình canh tác đang trở thành xu hướng tất yếu.

Một trong những công nghệ mang tính cách mạng phải kể đến công nghệ máy bay không người lái nông nghiệp. Máy bay nông nghiệp không người lái khi ứng dụng trong nông nghiệp có thể giúp bà con thực hiện những công việc như phun thuốc trừ sâu, gieo hạt, bón phân, khảo sát cây trồng…

Giải pháp phun thuốc trừ sâu bệnh cho lúa OM 380

Thực tế ứng dụng công nghệ máy bay nông nghiệp không người lái cho thấy, sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu giúp tăng hiệu suất gấp vài chục lần so với phương pháp lao động chân tay, hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng cao, tăng năng suất khi thu hoạch, giải phóng sức lao động cho con người, tiết kiệm chi phí. Máy bay nông nghiệp giúp người nông dân đỡ vất vả do mọi công việc đều được thực hiện tự động, tránh được độc hại do không phải tiếp xúc với thuốc trừ sâu.

DigiDrone Việt Nam là đơn vị uy tín trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp nông nghiệp thông minh, trong đó có máy bay nông nghiệp không người lái và đã triển khai ở nhiều địa phương với các dòng máy bay nông nghiệp XAG P40, XGA P80, XAG V40 với các chức năng: phun thuốc trừ sâu, bón phân, gieo sạ lúa… 

Để được tư vấn giải pháp máy bay xịt thuốc trừ sâu không người lái cho lúa, bà con vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo thông tin sau:

Điện thoại: 0968 66 88 99

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI