messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Hiện đại hóa nông nghiệp là gì? đặc trưng & xu hướng

Ngày nay, hiện đại hóa nông nghiệp đã trở thành một khái niệm khá quen thuộc với mỗi người. Vậy đặc trưng và những xu hướng nào sẽ ảnh hưởng đến quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp ở nước ta? Hãy cùng DigiDrone tìm hiểu cụ thể trong bài viết này nhé!

Hiện đại hóa nông nghiệp là gì?

Hiện đại hóa nông nghiệp là quá trình chuyển nền nông nghiệp truyền thống thành nền nông nghiệp hiện đại. Xây dựng nền nông nghiệp trên cơ sở khoa học hiện đại, ứng dụng kỹ thuật tiên tiến và công nghiệp mới trang bị cho nông nghiệp, sử dụng khoa học kinh tế tiến bộ để quản lý nông nghiệp nhằm tạo ra hệ thống sản xuất nông nghiệp năng suất cao, chất lượng đạt tiêu chuẩn, tiêu hao ít và sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và có hiệu suất chuyển đổi cao.

Đây là một quá trình lịch sử chuyển đổi công nghệ và phát triển kinh tế liên quan đến nhiều lĩnh vực và có tính toàn diện cao. Mục tiêu của hiện đại hóa trong nông nghiệp là xây dựng một nền nông nghiệp phát triển tốt, xây dựng nông thôn trù phú và tạo môi trường tốt.

Đặc trưng của hiện đại hóa nông nghiệp

  • Cơ giới hóa nông nghiệp là cơ sở của hiện đại hóa trong nông nghiệp:

Cơ giới hóa nông nghiệp đã đề cập đến việc dùng các thiết bị hiện đại để thay thế cho lao động thủ công của con người. Việc sử dụng các hoạt động cơ giới hóa trên một khu vực rộng lớn trong các liên kết trước – trong – sau khi sản xuất, vì vậy làm giảm cường độ lao động cho con người và nâng cao hiệu quả trong canh tác.

  • Khoa học công nghệ sản xuất là nguồn lực của hiện đại hóa nông nghiệp:

Khoa học hóa công nghệ sản xuất nông nghiệp là đưa khoa học và công nghệ tân tiến vào ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp nhằm tăng sản lượng, nâng cao chất lượng thu hoạch, hạ giá thành sản phẩm và bảo đảm an toàn thực phẩm.

Công nghệ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc chuyển đổi nền nông nghiệp truyền thống.

  • Công nghiệp hóa nông nghiệp là nội dung quan trong của hiện đại hóa trong nông nghiệp:

Công nghiệp hóa nông nghiệp là đơn vị sản xuất nông nghiệp hoặc vùng sản xuất, theo đặc điểm điều kiện tự nhiên và kinh tế – xã hội, định hướng thị trường lấy người nông dân làm trung tâm, lấy doanh nghiệp làm đầu tàu hoặc tổ chức kinh tế hợp tác hỗ trợ, chọn lợi ích kinh tế làm trung tâm.

Công nghiệp hóa nông nghiệp đã thúc đẩy sự phát triển của chuyên môn hóa nông nghiệp và hoạt động theo quy mô. Mặt khác, chuyên môn hóa nông nghiệp và hoạt động theo quy mô đã thúc đẩy việc phổ biến, ứng dụng công nghệ cũng như thiết bị nông nghiệp tân tiến, thúc đẩy quá trình sản xuất nông nghiệp hiện đại hóa.

  • Thông tin hóa nông nghiệp là một phương tiện kỹ thuật quan trọng của hiện đại hóa trong nông nghiệp:

Thông tin hóa nông nghiệp đề cập đến quá trình sử dụng công nghệ thông tin hiện đại và hệ thống thông tin để cung cấp, cũng như hỗ trợ thông tin hiệu quả cho sản xuất, cung ứng, tiếp thị nông nghiệp, quản lý dịch vụ liên quan để nâng cao năng suất toàn diện của nông nghiệp, mang lại hiệu quả hoạt động và quản lý. Ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi nền nông nghiệp truyền thống, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và năng suất nông nghiệp, thúc đẩy phát triển nông nghiệp ổn định, bền vững.

  • Nâng cao chất lượng người lao động là nhân tố quyết định thực hiện quá trình:

Hiện đại hóa nông nghiệp phải do người nông dân chất lượng cao làm nòng cốt, không hiện đại hóa chất lượng của chính nông dân thì không thể thực hiện hiện đại hóa nông nghiệp. Vì nông nghiệp không chỉ dựa vào máy móc công nghiệp và khoa học công nghiệp tân tiến mà còn phải dựa vào ứng dụng của các phương thức quản lý trong nông nghiệp. Tất cả những vấn đề này đều được thực hiện bởi người nông dân.

  • Phát triển nông nghiệp bền vững là con đường duy nhất của hiện đại hóa nông nghiệp:

Dưới góc độ phát triển bền vững, hiện đại hóa trong nông nghiệp không chỉ phản ánh khả năng cải tạo và chinh phục tự nhiên của con người mà còn phản ánh mức độ phát triển hài hòa giữa con người và tự nhiên. Phát triển nông nghiệp không chỉ để đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho sự tồn tại và cuộc sống của con người, đảm bảo an toàn thực phẩm mà còn liên quan đến lợi ích hiện tại và lâu dài, sử dụng hợp lý và bảo vệ môi trường tự nhiên, bền vững các nguồn tài nguyên.

Một số xu hướng toàn cầu tác động lên nông nghiệp Việt Nam

Một số xu hướng toàn cầu sẽ tác động đến công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp Việt Nam trong giai đoạn từ nay đến 2030 gồm:

  • Xu hướng chuyển đổi số và sản xuất thông minh.
  • Xu hướng phát triển kinh tế xanh: tăng trưởng xanh và nông nghiệp tuần hoàn.
  • Xu hướng phát triển kinh tế xanh.

Hiện nay, việc sử dụng các loại máy nông nghiệp hiện đại vào nông nghiệp được bà con ứng dụng để tăng năng suất lao động, giảm sức lao động thủ công. Đặc biệt trong đó phải kể đến máy bay phun thuốc điều khiển từ xa. Thiết bị bay giúp bà con làm các công việc: gieo sạ lúa, phun thuốc sâu, rải phân bón,… với công suất gấp 20 lần phương thức thủ công mà người nông dân còn được đảm bảo an toàn sức khỏe và tiết kiệm chi phí thuê nhân công.

Liên hệ ngay với DigiDrone Việt Nam để được hỗ trợ tư vấn về sản phẩm cụ thể hơn nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI