messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Hướng Dẫn Xử Lý Hạt Giống Bằng Thuốc Cruiser Plus Đúng Cách

Việc xử lý giống lúa với thuốc Cruiser plus 312.5 FS tại giai đoạn ngâm ủ có tác dụng làm cho hạt giống khỏe mạnh, hạn chế được một số loại sâu hại. Vì thế, loại thuốc này được khá nhiều người dân sử dụng. Tuy nhiên, có vẻ khá nhiều người dân còn đang loay hoay với cách sử dụng của loại thuốc này. Vì thế, bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn xử lý hạt giống bằng thuốc Cruiser Plus đúng cách cho người dân.

Việc xử lý giống lúa với thuốc Cruiser plus 312.5 FS tại giai đoạn ngâm ủ có tác dụng làm cho hạt giống khỏe mạnh, hạn chế được một số loại sâu hại. Vì thế, loại thuốc này được khá nhiều người dân sử dụng. Tuy nhiên, có vẻ khá nhiều người dân còn đang loay hoay với cách sử dụng của loại thuốc này. Vì thế, bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn xử lý hạt giống bằng thuốc Cruiser Plus đúng cách cho người dân.

1. Lợi ích của việc xử lý hạt giống bằng thuốc Cruiser Plus 

Loại thuốc Cruiser Plus này có rất nhiều công dụng nhưng sẽ có kết quả hoàn toàn khác nhau khi người dân sử dụng trong các giai đoạn lúa giống khác nhau. Trong đó, xử lý hạt giống bằng Cruiser Plus ngay từ giai đoạn hạt giống ban đầu được đánh giá là tốt nhất. Với việc xử lý ngay tại giai đoạn hạt giống ban đầu này, Cruiser sẽ mang đến cho bà con rất nhiều công dụng: 

 - Tiết kiệm sức người phun thuốc, mà lại vẫn đạt được mục tiêu diệt trừ dịch hại bởi công việc xử lý hạt giống bằng thuốc này cũng giống như là việc ủ giống, gieo giống bình thường. 

hướng dẫn xử lý hạt giống bằng thuốc cruiser plus

Xử lý hạt giống bằng thuốc Cruiser Plus mang lại rất nhiều lợi ích

 - Tất cả thuốc được tập trung bảo vệ cây lúa, không phí phạm tài nguyên, bởi việc phun thuốc dàn trải đồng đều trên mặt ruộng khi cây lúa đang non rất tốn kém, do hầu hết thuốc phun đã không thể tiếp xúc với cây lúa mà trôi vào ruộng, không phát huy được tác dụng diệt trừ dịch hại. 

 - Cây lúa sẽ được bảo vệ, đảm bảo khỏe mạnh ngay từ đầu. 

 - Việc xử lý giống an toàn hơn đối với các vi sinh vật có ích trong ruộng lúa, so sánh với biện pháp phun. 

 - Với những hoạt chất hiện đại, có độ an toàn cao, chỉ cần liều sử dụng rất thấp cũng kiểm soát được dịch hại, giảm xuống mức thấp nhất việc rải thuốc trên đồng ruộng.

 - Hiệu ứng xanh cây được đem lại bởi các hoạt chất thuốc trị bệnh tạo điều kiện giúp cây khỏe mạnh ngay từ đầu. 

Có thể thấy, ưu điểm của xử lý hạt giống Cruiser plus là tiết kiệm được công phun thuốc, thích hợp với chương trình IPM và không tác động nhiều đến hạt giống, cây lúa sinh trưởng tốt ngay từ đầu, không bị sâu bệnh, do đó nếu chăm sóc tốt có thể đạt được năng suất tối ưu. 

hướng dẫn xử lý hạt giống bằng thuốc cruiser plus

Cruise Plus là thuốc bảo vệ thực vật, khi sử dụng phải chú ý

2. Lưu ý khi xử lý hạt giống bằng thuốc Cruiser Plus 

Mặc dù việc xử lý hạt giống bằng thuốc Cruiser Plus cũng khá thuận tiện và đem lại nhiều lợi ích nhưng trong quá trình xử lý giống lúa bằng thuốc Cruiser plus 312.5 FS trong giai đoạn ngâm ủ cũng cần lưu ý một số điểm. 

Việc xử lý giống lúa bằng thuốc Cruiser plus 312.5 FS trong giai đoạn ngâm ủ có tác dụng làm cho hạt giống khỏe mạnh, phòng chống được một số loại sâu hại như bọ trĩ, rệp, sâu ăn lá... trong giai đoạn 20-25 ngày sau khi sạ lúa, đặc biệt hoạt chất Difenoconazole và Fludioxonil giúp tiêu diệt hầu hết bào tử nấm bệnh trên hạt giống lúa trong thời gian ngâm ủ, không cho phép chúng lây lan từ hạt giống ra đồng ruộng, do đó hạt giống sẽ sạch bệnh và khoẻ mạnh hơn khi được gieo sạ ngoài đồng ruộng. 

Hạt lúa được xử lý bằng Cruiser plus sẽ giúp cây lúa sinh trưởng phát triển tốt hơn trong giai đoạn đầu, không bị giảm chất lượng bởi thương tổn lá hoặc bộ rễ, hiện tượng "lúa còi" sẽ được giảm thiểu đáng kể, nhờ vậy tạo cơ hội cho cây lúa sinh trưởng tốt trong các giai đoạn kế tiếp. 

Vì thuốc được sử dụng để xử lý hạt giống cho nên hiệu lực của thuốc chỉ có tác dụng vào khoảng thời gian 20-25 ngày sau sạ, sau thời gian trên thì cây lúa có thể sẽ bị bệnh hoặc sâu hại trở lại, do đó chúng ta cần phải chăm sóc đúng theo quy trình kỹ thuật để lúa không bị sâu, bệnh hại khi thuốc còn tác dụng. 

hướng dẫn xử lý hạt giống bằng thuốc cruiser plus

Hạt lúa qua xử lý bằng Cruiser Plus có chất lượng tốt hơn

Qua việc xử lý thuốc Cruiser plus trên hạt giống lúa của một số mùa vụ, chúng tôi nhận thấy thuốc có tác dụng rất tốt để phòng trừ bọ trĩ. Hầu hết các ruộng có xử lý Cruiser plus khi ngâm ủ có tỉ lệ bị bọ trĩ và rầy nâu gây hại rất thấp từ 10-20%. Với lượng thuốc 10ml xử lý trên 40-50 kg giống, chúng ta có thể yên tâm và hoàn toàn không cần phải sử dụng và phun thuốc trừ sâu trong khoảng 30-40 ngày đầu sau khi sạ lúa mà cây lúa vẫn sinh trưởng tốt. 

Xem thêm:

Cách Ngâm Lúa Giống Vụ Đông Xuân Đúng Kỹ Thuật

Cách Ngâm Lúa Giống Vụ Hè Thu

3. Hướng dẫn xử lý hạt giống bằng thuốc Cruiser Plus 

Để xử lý hạt giống bằng thuốc Cruiser Plus, các bạn thực hiện theo các bước sau đây:

 • Trộn thuốc: Trộn thuốc khá đơn giản, chỉ cần đạt mục tiêu là làm thuốc thấm đều vào hạt giống. 
 • Thời gian: Lúa giống cũng trải qua các bước là ngâm, xả chua, ủ và lấy ngót. Trước khi sạ lúa 12 giờ là thời điểm xử lý tốt nhất. Ngoài ra Cruiser Plus cũng có thể xử lý hạt giống bất cứ lúc nào trong cả quy trình ủ giống. 
 • Cách trộn: Pha Cruiser Plus theo liều khuyến nghị với 1-2 lít nước (khoảng 100kg lúa giống) rồi đổ vào bình phun thuốc hoặc thùng tưới hoa sen, phun hoặc tưới đều lên giống (đã được ngâm ủ), sau đó trộn đều. 
 • Liều lượng: 20ml Cruiser Plus cho 100 kg lúa giống; (với liều lượng này hàm lượng Thiamethoxam cao hơn hai lần so với liều lượng mà bà con nông dân đang dùng hiện nay là Actara 25 WG; 1g Actara cho 10kg lúa). 

hướng dẫn xử lý hạt giống bằng thuốc cruiser plus

Hướng dẫn xử lý hạt giống bằng thuốc Cruiser Plus

 Chú ý: 

 • Cần thiết kiểm tra tỷ lệ nảy mầm của lúa giống trước khi tiến hành ngâm ủ. 
 • Lúa giống mới thu hoạch muốn làm giống cần phải được phá ngủ với acid nitric. 
 • Khi trộn thuốc nên che phủ bằng lớp bạt nilon nhằm hạn chế tình trạng thuốc có thể bị rò rỉ vào đất. 

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc Cruiser Plus thường xuyên sẽ khiến sức khoẻ của chúng ta gặp nhiều ảnh hưởng. Nhiều gia đình hiện nay đã lựa chọn sử dụng máy bay nông nghiệp không người lái để phun thuốc vô cùng tiện lợi. Bạn có thể tham khảo hình thức này để xử lý giống bằng thuốc vì nó vô cùng dễ dàng, tiết kiệm.

Như vậy, DigiDrone đã cung cấp những kiến thức cơ bản về hướng dẫn xử lý hạt giống bằng thuốc Cruiser Plus. Với mong muốn tiết kiệm chi phí, tài nguyên và bảo vệ sức khoẻ mỗi người, DigiDrone mong các bạn cân nhắc và sử dụng máy bay không người lái để phục vụ cho công việc chăm sóc đồng ruộng, gia tăng sản lượng trồng lúa. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về sản phẩm, các bạn cứ liên hệ với chúng tôi qua hotline 0968 66 88 99 nhé!

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI