messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cách Chọn Máy Cấy Lúa Giá Tốt, Hiệu Suất Hoạt Động Tốt Nhất

Hãy tìm hiểu cách tối ưu khi lựa chọn máy cấy lúa để đạt được sự hiệu suất hoạt động cao, giá trị tốt nhất và mang lại lợi ích cho sản xuất nông nghiệp của bạn

Với đất nước nông nghiệp trồng lúa thì chính thì việc cấy lúa là một trong những công việc được coi là quan trọng nhất nhằm đem đến cho đất nước ta vô số hạt gạo đạt chất lượng tiêu chuẩn cao nhất. Để công việc này trở nên hiệu quả và năng suất, cùng tìm hiểu cách chọn máy cấy lúa, các loại máy cấy lúa qua bài viết dưới đây nhé!

1. Máy cấy lúa là máy gì

Máy cấy lúa có 2 loại, máy cấy lúa có động cơ và máy cấy lúa không động cơ. Đây là một loại máy móc nông nghiệp được bà con sử dụng phổ biến và dễ dàng di chuyển dù ở trên bờ hay trên ruộng, ở mọi địa hình khác nhau bởi vì cách vận hàng rất đơn giản. Máy cấy thủ công cấy trung bình được 1 ha trong 2 giờ. 

Máy cấy lúa được sử dụng phổ biến

Máy cấy lúa sẽ cấy cây mạ đặt xuống ruộng để chuẩn bị sẵn cho gốc và rễ mạ được vùi vào trong đất bùn của ruộng với mục đích để cho cây mạ trở nên đứng vững và bén rễ. Với loại máy cấy này thì bà con không cần phải gieo mạ sẵn trong khay. 

2. Cấu tạo chung của máy cấy lúa

Trên thị trường xuất hiện rất nhiều thương hiệu sản xuất và phân phối các loại máy cấy lúa. Nhưng cấu tạo hầu hết máy cấy lúa gồm các bộ phận sau: động cơ, bánh răng truyền lực và thiết bị máy cấy.

2.1 Động cơ máy cấy

Đây là bộ chính và quan trọng nhất không thể thiếu trong cấu tạo của máy cấy lúa. Máy sử dụng động cơ 2 thì 4.0Hp, sử dụng nhiên liệu xăng được pha nhớt cho phép máy hoạt động liên tục trong nhiều giờ. Ngoài ra được trang bị chế độ giật nổ, kéo tay nhẹ nhàng cho người lớn tuổi và phụ nữ dễ dàng sử dụng máy. 

Động cơ của máy cấy lúa có kích thước nhỏ, sử dụng bộ ốp - vỏ bảo vệ để có tác dụng bảo vệ động cơ tránh được tác động của ngoại lực. Vừa bảo vệ và vừa tránh ảnh hưởng nhiệt độ đến với người sử dụng.

Động cơ của máy cấy lúa

2.2 Thiết bị máy cấy

Phần thân là bộ phận chính để cấu tạo thành thiết bị máy cấy lúa. Rất nhiều chi tiết phối hợp với nhau nhịp nhàng như mũi cấy, tay cấy, hàng chứa mạ (được làm bằng chất liệu không gỉ cao cấp, tạo độ bền bỉ cao)

Các thiết bị của máy cấy lúa 

  • Mũi cấy: có vai trò lấy mạ từ các khay mạ để thực hiện công đoạn cắm xuống đất
  • Có hệ thống xích tải chống trơn trượt thay vì phải sử dụng dây curoa
  • Hàng chứa mạ có kích thước 20x50cm (RxD)
  • Bánh răng truyền lực: có phần chánh như các tay chèo, thiết kế chống lầy, dễ dàng di chuyển trên mọi địa hình ruộng lúa.

Xem thêm: 

Nông Nghiệp Bền Vững | Khái Niệm Và Phương Pháp Phát Triển

3 Mô Hình Nông Nghiệp Bền Vững, Nâng Cao Năng Suất Canh Tác

3. Máy cấy lúa được ứng dụng như thế nào

Máy cấy lúa là dòng máy cấy có nguyên lý hoạt động và vận hành đơn giản, được cấu tạo bằng những vật liệu mà bà con đã rất quen thuộc như sắt, nhôm, tôn,.... Sử dụng máy cấy lúa thay cho việc bà con nông dân phải làm thủ công, thì đây chính là giải pháp hỗ trợ bà con cấy mạ thẳng hàng, đều, đẹp với khoảng cách 100%. Từ đó gia tăng được hiệu quả kinh tế cao, nâng cao chất lượng cũng như cải thiện được đời sống, hiệu suất và chất lượng ngày càng được nâng cao hơn với mục tiêu là hướng tới xuất nhập khẩu thị trường nước ngoài.

Ứng dụng máy cấy lúa hướng tới xuất nhập khẩu

4. Ưu điểm khi sử dụng máy cấy lúa

Ưu điểm khi sử dụng máy cấy lúa là trong quá trình hoạt động và vận hành trở nên dễ dàng hơn, tuổi thọ khi sử dụng máy cao hơn đem đến sự tiện lợi khi cấy và cải thiện được hiệu suất của lao động,...

Ngoài ra so với phương pháp máy cấy thủ công thì bà con sẽ phải cấy từng cây mạ xuống ruộng, xuống đất rất mất sức và tốn thời gian. Và bây giờ cuộc sống đã tân tiến và hiện đại hơn, cải tiến trong cấu tạo của máy cấy lúa từ 2 đến 6 hàng cùng với khoảng cách đều, được tùy chỉnh theo nhu cầu sử dụng.

Ưu điểm của máy cấy lúa bằng tay

5. Nhược điểm của máy cấy lúa

Phải đầu tư ban đầu lớn phụ thuộc vào điều kiện địa hình, đây chính là những thách thức đối với người dân. Đòi hỏi phải có kiến thức kỹ thuật để bảo dưỡng định kỳ, không phải lúc nào máy cấy lúa cũng phản ứng tốt cùng với thay đổi môi trường hoặc loại cây khác nhau. Vì thế tính hiệu quả của kinh tế cao hay thấp còn phụ thuộc vào quy mô của trang trại. Ngoài ra máy cấy lúa cũng có thể gây tác động tiêu cực đối với môi trường và sức kháng của cây. Điều này đòi hỏi phải có sự quản lý cẩn thận để tối ưu hóa được lợi ích.

Nhược điểm của máy cấy lúa

6. Các loại máy cấy lúa phổ biến nhất

6.1 Máy cấy lúa mạ nhổ

Máy cấy lúa mạ nhổ có cấu tạo đơn giản, dễ dàng sử dụng. Còn được gọi là máy cấy lúa đẩy tay, máy cấy mạ dược, máy cấy lúa mini,.... do chính người nông dân phát minh ra trong quá trình canh tác. Máy cấy có 2 hàng, mỗi hàng cách nhau khoảng 25cm, cấy được nước sâu lên đến 6cm. Ở máy cấy mạ nhổ không cần phải gieo sẵn mạ vào khay mà có thể sử dụng mạ như vẫn cấy thông thường. Đây là máy cấy lúa bằng tay được phổ biến khi thấy bà con sử dụng trong ruộng nhà.

Máy cấy lúa bằng tay mạ nhổ

6.2 Máy cấy lúa 8 hàng Yanmar

Yanmar là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực về sản xuất vật tư và thiết bị nông nghiệp. Trong những năm trở lại đây thì máy cấy lúa thủ công được sử dụng nhiều ở nước ta. Mỗi lượt cấy sẽ cấy 8 hàng, khoảng cách mỗi hàng 25cm , mạ được cấy thẳng đứng phù hợp với mọi địa hình ruộng của nước ta. Đối với máy cấy lúa 8 hàng được trang bị thiết bị cấy tự động cân bằng, dễ dàng duy trì được độ sâu gieo cấy chính xác trong điều kiện đất khác nhau. 

Máy cấy lúa 8 hàng Yanmar

6.3 Máy cấy lúa 6 hàng Văn Lang

Máy cấy lúa 6 hàng Văn Lang được trang bị cơ chế vận hành đơn giản, chỉ cần gieo mạ vào khay, sau đó máy sẽ tự động cấy trên ruộng. Khoảng cách giữa các hàng khoảng 18cm đến 25cm. Máy cấy Văn Lang là loại sử dụng động cơ và máy cấy lúa không động cơ. 

Máy cấy lúa 6 hàng Văn Lang

6.4 Máy cấy lúa Hamco

Máy cấy lúa Hamco được cải tiến tân tiến hơn máy cấy lúa mạ nhổ. Dễ dàng điều chỉnh được độ sâu của mạ dựa vào hệ thống động cơ và thủy lực. Máy cấy lúa 8 hàng có khoảng cách giữa các hàng là 23,8cm. Hệ thống có khả năng chống lầy và bộ trượt để làm phẳng ruộng trước khi cấy. Đối với máy cấy thủ công này cấy được tất cả loại mạ.

Máy cấy lúa Hamco

6.5 Mấy cấy lúa Kubota

Kubota là một thương hiệu lớn hàng đầu tại Nhật Bản được sản xuất bằng chất lượng cao. Thiết kế hình dáng rất sang trọng và gọn nhẹ, trông hiện đại và chuyên nghiệp. Ngoài ra máy cấy lúa còn được trang bị động cơ xăng cùng với khay mạ lớn. Đối với máy cấy lúa Kubota thì người nông dân phải điều khiển bằng hai tay quay.

Máy cấy lúa Kubota

7. Cách chọn mua máy cấy lúa phù hợp với bà con

Để mà bạn có thể mua các loại máy cấy lúa như máy cấy lúa thủ công, máy cấy lúa bằng tay, máy cấy lúa mini,.... thì đầu tiên bạn phải xác định được nhu cầu canh tác và loại lúa đó, sau đó tìm hiểu về máy cấy lúa sao cho phù hợp. Bạn phải xem những tính năng quan trọng như độ sâu máy cấy, hiệu suất hoạt động, điều khiển… để chọn mua. Nên khám phá những thương hiệu uy tín và đánh giá từ những người khác để mua. Đảm bảo rằng bạn có đủ tài chính mà hãy thử nghiệm trước khi mua. Kết hợp với kiến thức và người đã tư vấn cho bạn để đảm bảo bạn sẽ mua được máy cấy lúa phù hợp với nhu cầu canh tác của mình.

Cách chọn mua máy cấy thủ công sao cho phù hợp nhất

8. Giải pháp thay thế các loại máy cấy lúa

Sử dụng máy bay nông nghiệp phun thuốc trong cấy lúa là giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay, là xu hướng trong sản xuất ứng dụng công nghệ cao. Máy bay phun thuốc cho cây lúa được trang bị nhiều tính năng, thiết kế hiện đại và hoạt động thông minh, là công cụ hỗ trợ đắc lực cho bà con nông dân. Máy bay nông nghiệp có khả năng gieo sạ hạt lúa và các loại nhạt giống khác ở diện tích lớn và khoảng cách gieo đồng bộ, thiết bị này còn có hiệu suất phun vượt trội và chính xác. Ứng dụng công nghệ máy bay không người lái vào trong sản xuất nông nghiệp để rút ngắn thời gian phun thuốc, giảm sự độc hại đến mọi người xung quanh, bảo vệ môi trường và tăng khả năng phòng trừ sâu, bệnh hại.

Kết hợp máy bay nông nghiệp trong mùa vụ gặt lúa

DigiDrone là đơn vị cung cấp máy bay phun thuốc, đem đến giải pháp tối ưu nhất cho bà con nông dân để tăng hiệu suất về sản lượng và chất lượng cũng như xuất nhập khẩu ra nước ngoài. Nếu bạn có nhu cầu mua dịch vụ hay có những giải đáp về sản phẩm muốn được giải đáp, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi sớm nhất để được giải đáp và hỗ trợ quý khách nhanh chóng nhất.

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Website: digidrone.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI