messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

3 Mô Hình Nông Nghiệp Bền Vững, Nâng Cao Năng Suất Canh Tác

Khám phá 3 mô hình nông nghiệp bền vững tăng năng suất canh tác hiệu quả và bảo vệ môi trường. Đổi mới hành trình nông nghiệp với nhiều sự kết hợp đột phá

Làm thế nào để nâng cao được năng suất trong quá trình canh tác, tiết kiệm được chi phí, gia tăng được hiệu suất? Cùng tìm hiểu các mô hình nông nghiệp bền vững trong bài viết dưới đây nhé!

1. Mô hình phát triển nông nghiệp tuần hoàn bền vững

Mô hình phát triển nông nghiệp tuần hoàn bền vững là quá trình sản xuất nền nông nghiệp được diễn ra trong chu trình khép kín. Các chế thải và phế phụ phẩm mà quá trình sản xuất để lại sẽ được sử dụng để làm nguyên liệu đầu vào cho những quá trình sản xuất khác để phát triển mô hình nông nghiệp bền vững tiếp theo.

Chất thải và phế phụ phẩm được xử lý cẩn thận, tỉ mỉ bằng công nghệ sinh học, công nghệ hóa lý và khoa học kỹ thuật. Điều đó giúp cho mô hình canh tác nông nghiệp bền vững này tiết kiệm được chi phí sản xuất và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Ngoài ra còn tạo được những sản phẩm đạt chất lượng cao, chi phí thấp hơn đảm bảo không gây ra ô nhiễm môi trường.

Mô hình nông nghiệp bền vững theo hướng tuần hoàn - chu kỳ khép kín

Mô hình nông nghiệp bền vững theo hướng tuần hoàn như là chăn nuôi bò, trồng cây ăn quả, trồng các cây dược liệu,.....Chất thải của bò với thân cây ăn quả sau khi đã qua thu hoạch sẽ được ủ làm phân bón và phân bón này dùng để bón cho các cây húng quế, cây ngô, cây cỏ voi. Và sau khi thu hoạch những cây này xong sẽ được dùng làm thức ăn cho bò. Đây là vòng tuần hoàn bền vững để mô hình canh tác nông nghiệp bền vững ngày càng phát triển mạnh. 

Với mô hình nông nghiệp bền vững này, các nhà nông sẽ tiết kiệm lên tới 40% chi phí phân bón. Bên cạnh đó phải tận dụng để xử lý triệt để chất thải, phế phụ phẩm để bảo vệ môi trường và giúp cân bằng được hệ sinh thái tự nhiên.

2. Mô hình nông nghiệp bền vững Vườn - Ao - Chuồng - Phân bón hữu cơ

Mô hình nông nghiệp bền vững này là hình thức canh tác nông nghiệp kết hợp với trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Mô hình phát triển nông nghiệp bền vững này không thể thiếu, được phổ biến từ rất lâu đặc biệt là ở các vùng quê, nông thôn.

Mô hình Vườn - Ao - Chuồng - Phân bón hữu cơ đang được phổ biến

Ví dụ điển hình trong mô hình canh tác nông nghiệp bền vững Vườn - Ao - Chuồng - Phân bón hữu cơ là vườn kết hợp với trồng cây ăn quả và các loại rau xanh, đâu. Ở bên cạnh vườn ao có nước sâu khoảng 1,5 - 2m để vừa cung cấp được nước tưới cho cây trồng trong vườn, vừa để nuôi cá và vịt bơi lội.

Kế nhà bếp là chuồng để nuôi gia súc, gia cầm. Nên thiết kế chuồng nuôi gia cầm ở trên chuồng nuôi gia súc. Chất thải từ gia súc, gia cầm được xử lý để làm hầm bioga phục vụ cho nấu ăn hoặc ủ làm phân bón hữu cơ cho cây trồng trong vườn. Các hố ủ phải trong mô hình nông nghiệp bền vững này phải được đậy kỹ càng, không gây ra ô nhiễm môi trường.

Xem thêm: 

[Cách Phòng Trừ] Bệnh Vàng Lá Thối Rễ Hiệu Quả Nhất

Bệnh Thối Rễ Đen Ở Cây Là Gì? Cách Cứu Cây Bị Thối Rễ

3. Mô hình nông nghiệp bền vững CEA

Mô hình nông nghiệp bền vững CEA ít được mọi người biết đến hơn. CEA là công nghệ trồng trọt tân tiến, hiện đại và các nhà nông có thể tận dụng các nhà xưởng, nhà kho hay tòa nhà trong khu công nghiệp, khu đô thị để làm trang trại,... cho mô hình phát triển nông nghiệp bền vững này.

Trong quá trình trồng trọt những nhà nông được điều chỉnh các yếu tố của môi trường tùy theo nhu cầu như: nhiệt độ, độ ẩm, PH, thành phần, hàm lượng các chất dinh dưỡng trong đất để nâng cao hiệu suất, hiệu quả canh tác.

Mô hình nông nghiệp bền vững CEA hiện đại

Ví dụ cho mô hình canh tác nông nghiệp phát triển này là kết hợp với mô hình nuôi thủy sản và mô hình thủy canh. Mô hình nông nghiệp bền vững vừa nuôi cá, vừa trồng rau trong một môi trường cộng sinh, tuần hoàn và khép kín. Trên thực tế thì mô hình CEA này chỉ mang tính chất bổ sung, không thể thay thế cho mô hình truyền thống được. Bởi vì canh tác trên đô thị gặp rất nhiều rắc rối và khó khăn như diện tích,.... Ngoài ra, khâu xử lý chất thải, tiếng ồn, ô nhiễm ánh sáng,... cũng cần phải xử lý triệt để khi áp dụng mô hình nông nghiệp bền vững CEA.

Trên đây là các mô hình nông nghiệp bền vững mà DigiDrone đã chia sẻ để bạn có thể tìm hiểu và tham khảo. Để tăng hiệu suất trồng trọt, nâng cao chất lượng và giảm bớt được chi phí đầu tư, đừng quên kết hợp với máy móc, thiết bị để hỗ trợ cho quá trình canh tác. Máy bay nông nghiệp là sự kết hợp trong mô hình phát triển nông nghiệp là điều không thể thiếu.

Hiện nay, máy bay nông nghiệp chính là sự kết hợp hoàn hảo trong việc gieo sạ, bón phân, phun thuốc,.... Được thiết kế hiện đại và hoạt động thông minh, máy bay tiết kiệm được thời gian, chi phí sản xuất và giải phóng được sức lao động. Từ đó sẽ tăng được lợi nhuận, nâng cao đời sống hơn.

Kết hợp máy bay nông nghiệp với các mô hình nông nghiệp bền vững

DigiDrone là đơn vị cung cấp nhiều dòng máy bay nông nghiệp, mang đến giải pháp phù hợp nhất cho bà con nông dân với năng suất làm việc tân tiến, được trang bị công nghệ hiện đại giúp cho vận hành một cách dễ dàng khi kết hợp với mô hình nông nghiệp bền vững. Nếu bạn có nhu cầu về dịch vụ hay muốn được giải đáp thắc mắc, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp, hướng dẫn và hỗ trợ nhanh chóng nhé. 

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Website: digidrone.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI