messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cách Phòng Trừ Nhện Gié Hại Lúa Triệt Để, Nhanh Chóng

Nhện gié hại lúa là loại sâu bệnh gây hại cho cây lúa mà bạn cần tìm cách phòng trừ kịp thời để không ảnh hưởng đến mùa màng. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Nhện gié là một loại sâu bệnh thường xuất hiện nhiều trên cây lúa ở vụ hè thu. Những người nông dân thường gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng trừ loại sâu hại này. Theo dõi bài viết dưới đây để có được kiến thức phòng trừ nhện gié hại lúa một cách tốt nhất.

1. Đặc điểm sinh học của nhện gié hại lúa

Nhện gié thường được biết đến với tên khoa học Steneotarsonemus spinki, thuộc vào lớp Arachnida. Nhện gié hại lúa có kích thước rất nhỏ và đi qua ba giai đoạn phát triển khác nhau trong đời: trứng, nhện non, và trưởng thành. Trứng của nhện gié có hình dạng trái xoan và màu trắng, chúng thường được đẻ rải rác hoặc gắn lại với nhau thành từng đám chứa từ 5 đến 10 quả. 

Nhện non có màu trắng đục và được trang bị với ba đôi chân. Trong khi đó, trưởng thành của nhện gié có màu trắng đục, thường có ánh vàng, và bốn đôi chân, chúng rất khó quan sát bằng mắt thường.

Nhện gié thực hiện sinh sản theo cơ chế đơn tính, không cần có sự thụ tinh, và không có con đực, trứng của chúng sẽ nở thành nhện non. Tuy nhiên, loại sâu bệnh này cũng có khả năng thực hiện sinh sản hữu tính, trong trường hợp này có sự thụ tinh và có con đực. Một con nhện cái có thể đẻ tối đa 55 con trong một vòng đời.

nhện gié hại lúa

Đặc điểm sinh học của nhện gié hại lúa

2. Triệu chứng của nhện gié hại lúa

Tùy vào từng giai đoạn trưởng thành mà sẽ có các triệu chứng khác nhau khi xuất hiện nhện gié hại lúa. 

2.1 Giai đoạn mạ

Lúa bị nhện gié và gây thiệt hại nhiều nhất ở giai đoạn mạ. Nhện gié trên lúa xuất hiện ở bẹ lá sẽ có triệu chứng là xuất hiện các vết chấm nhỏ màu trắng vàng, sau đó chúng phát triển thành vùng màu vàng nâu hoặc nâu đen. Cây lúa thường thấp và đẻ nhánh sớm hơn so với cây lúa khỏe mạnh.

2.2 Giai đoạn lúa cấy

Triệu chứng của nhện gié trên thân cây lúa là các đốm nhỏ màu vàng nhạt xuất hiện, sau đó chuyển thành hình chữ nhật và màu dần chuyển từ vàng nhạt sang nâu đen. 

Trên bẹ lá lúa, những vết chấm màu trắng vàng xuất hiện, sau đó lan rộng và tạo thành vệt sọc hình chữ nhật. Màu sắc của vùng này chuyển từ vàng nhạt sang vàng nâu và nâu đen, đôi khi trở nên thâm đen giống như vết cạo gió.

2.3 Giai đoạn lúa già

Khi lúa già, nhện gié xuất hiện trên gân lá lúa có chấm nhỏ màu trắng dần chuyển thành các vệt sọc dọc theo gân lá, màu sắc từ nâu vàng đến nâu đậm, rồi đến nâu đen.

Khi xuất hiện trên thân sẽ làm bông lúa không trổ ra và hạt lép. Nếu bông lúa trổ ra, lúa bị nhện gié, toàn bộ bông và hạt lúa sẽ mất màu từ trắng vàng sang vàng nâu.  

thuốc trừ nhện gié

Triệu chứng của nhện gié hại lúa

3. Tác hại của nhện gié hại lúa

Nhện gié không ngừng tấn công vào các bộ phận đa dạng của cây lúa, từ bẹ lá, gân lá, gié lúa, và thậm chí xâm nhập vào bên trong hạt lúa, khiến cây lúa chịu sự tác động đáng sợ của chúng.  

Trong giai đoạn non của cây lúa, nhện gié thường tấn công vào bẹ lá hoặc vùng tiếp giáp giữa bẹ lá và thân cây. Ban đầu, chúng tạo ra các vết chấm màu trắng vàng, sau đó chúng mở rộng thành các vùng màu nâu hoặc nâu đen, gần như vết cạo gió.

Khi lúa trổ chín, nhện gié tấn công nhiều bộ phận khác nhau như bẹ lá, gân lá, thân cây, bông và cả hạt. Nếu mật độ của nhện gié cao sẽ leo lên bông lúa và tấn công cuống bông, cuống gié, và bông lúa trước khi bông lúa hoàn toàn trổ ra.

Các cây lúa bị ảnh hưởng mạnh bởi nhện gié trong giai đoạn này sẽ thiếu dinh dưỡng, dẫn đến việc lúa không trổ đủ, hạt lúa bị biến dạng, lép lửng, và có màu nâu đen hoặc thâm đen. Những bông lúa bị tác động cũng thường mọc thẳng đứng do nhiều hạt bị lép, gây giảm năng suất.

Hơn nữa, sự tác động của nhện gié còn tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm xâm nhập và gây hại cây lúa, ví dụ như Sarocladium oryzae, Curvularia sp., và Alternaria padwrekii. Nấm Sarocladium oryzae thường gây ra bệnh thối bẹ lúa ảnh hưởng đến vụ mùa.  

thuốc đặc trị nhện gié

Tác hại của nhện gié hại lúa

Xem thêm:

Dấu Hiệu Và Cách Phòng Trừ Rầy Nâu Hại Lúa Hiệu Quả

Phòng Trừ Rầy Lưng Trắng Hại Lúa Nhanh Chóng, Hiệu Quả

4. Biện pháp phòng trừ nhện gié hại lúa

hình ảnh nhện gié hại lúa

Những biện pháp phòng trừ nhện gié

Để bảo vệ cây lúa phát triển tốt nhất, cần thực hiện những biện pháp phòng trừ nhện gié hại lúa phù hợp: 

 • Xử lý đất trước khi gieo sạ: Cày lật đất và đốt hết tàn dư, loại bỏ cỏ dại, và để đất nghỉ từ 10 đến 15 ngày trước khi gieo sạ. Quá trình này giúp loại bỏ môi trường sống của nhện gié.
 • Sử dụng các giống lúa kháng: Ưu tiên sử dụng các giống lúa có khả năng kháng lại nhện gié. Đồng thời, cấy thưa và duy trì mật độ cây lúa vừa phải để tránh tạo điều kiện thuận lợi cho sự tấn công của nhện gié. 
 • Cung cấp đủ nước: Chú ý đến việc cây lúa luôn có đủ nước, vì môi trường khô hanh có thể làm gia tăng nguy cơ bị nhện gié tấn công.
 • Bảo vệ các loài ong nội ký sinh: Một số loài ong nội ký sinh có thể hỗ trợ xử lý nhện gié. Hãy bảo vệ và tạo điều kiện thuận lợi cho chúng phát triển trong môi trường của bạn.
 • Kiểm tra đồng thường xuyên: Thường xuyên kiểm tra cây lúa để sớm phát hiện sự xuất hiện của nhện gié trên cây và đưa ra biện pháp kiểm soát kịp thời.
 • Sử dụng thuốc diệt nhện gié: Khi nhện gié xuất hiện và gây hại, sử dụng thuốc diệt nhện gié theo hướng dẫn và liều lượng đúng. 

5. Các loại thuốc trừ nhện gié hiệu quả

lúa bị nhện gié

Sử dụng thuốc đặc trị nhện gié

Hiện nay có rất nhiều thuốc trừ nhện gié được đưa ra thị trường để tiêu diệt loại sâu bệnh hại này. Dưới đây là top 3 thuốc đặc trị nhện gié hiệu quả mà bạn có thể tham khảo: 

5.1 Bipimai 150 EC

Bipimai 150 EC là một sản phẩm thuốc trừ nhện gié mạnh mẽ, chứa hoạt chất Pyridaben. Không chỉ chống lại nhện gié gây hại lúa, Bipimai 150 EC cũng hiệu quả trong việc kiểm soát các loài nhện khác có thể gây hại, như nhện đỏ trên hoa hồng, cam quýt, và nhiều loại côn trùng khác nhau như sâu cuốn lá, rệp sáp, và rệp. 

5.2 Fire Dragon 600EC

Fire Dragon 600EC là một sản phẩm thuốc trừ côn trùng đa dạng và hiệu quả, cung cấp hiệu quả nhanh chóng và giúp tiết kiệm chi phí. Thuốc này có hiệu lực kéo dài, hoạt động bằng cách tác động lên hệ thần kinh của côn trùng thông qua tiếp xúc và xông hơi. 

5.3 Tasieu 1.9EC

Tasieu 1.9EC chứa hoạt chất Emamectin benzoate, một hợp chất an toàn với nguồn gốc sinh học, có tác dụng tiếp xúc và tiêu diệt nhiều loại côn trùng có cơ chế ăn lá hoặc chích hút máu. Đặc biệt, Tasieu 1.9EC hiệu quả đối với các loài côn trùng đã phát triển sự kháng thuốc, như sâu hồng, sâu khoang, sâu tơ, sâu cuốn lá, sâu xanh da láng, và nhện đỏ, trên nhiều loại cây trồng trong đó có cây lúa.

6. Ứng dụng máy bay nông nghiệp trong phòng trừ nhện gié hại lúa

Hiện nay, các dòng thuốc phòng trừ nhện gié hại lúa có thể để lại những hậu quả không tốt, ảnh hưởng đến chất lượng mùa màng cũng như gây ô nhiễm môi trường. Máy bay nông nghiệp ra đời là giải pháp phòng ngừa bệnh nhện gié trên lúa an toàn, hiệu quả. 

Máy bay nông nghiệp có khả năng phun thuốc trừ sâu hoặc thuốc trừ côn trùng từ trên cao, che khuất toàn bộ ruộng lúa. Dòng máy bay không người lái này có thể được trang bị các thiết bị quan sát để theo dõi tình hình trên ruộng lúa từ trên cao. 

Việc sử dụng ứng dụng máy bay nông nghiệp trong phòng trừ nhện gié hại lúa đang trở thành xu hướng thay thế cho các loại thuốc vừa đảm bảo an toàn môi trường vừa mang đến những hiệu quả nhất định. 

nhện gié trên lúa

Ứng dụng máy bay nông nghiệp trong phòng trừ nhện gié hại lúa

7. Dòng máy bay nông nghiệp nào phù hợp phòng trừ nhện gié hại lúa

Trong phòng trừ nhện gié hại lúa XAG là thương hiệu cao cấp, đưa ra thị trường những thiết bị máy bay nông nghiệp cao cấp với đa dạng tính năng. XAG P100 và XAG P100 pro là 2 dòng sản phẩm được bán chạy với nhiều điểm mạnh.

7.1 Máy bay nông nghiệp XAG P100 

XAG P100 có tải trọng lên đến 50kg, bình phun 40 lít, và hiệu suất phun cao, lên đến 280kg mỗi lần. Máy bay này có khả năng phun rộng 10 mét và phạm vi nguyên tử hóa từ 60 đến 400 micron. XAG P100 đáp ứng tiêu chuẩn kháng nước IPX7, giúp nâng cao hiệu quả trong việc phun thuốc trên cây trồng như lúa, bơ, chuối và sầu riêng.

phòng trừ nhện gié hại lúa

XAG P100

7.2 Máy bay nông nghiệp XAG P100 Pro

XAG P100 Pro là phiên bản nâng cấp với dung tích thùng nguyên liệu 80L, thùng thuốc 50L, tải trọng 50kg, và lưu lượng phun tối đa 22L/phút. Sự nâng cấp này tăng cường hiệu suất phun thuốc, và XAG P100 Pro đã được đánh giá là một đầu tàu mới cho nông nghiệp thông minh trong tương lai.

Như vậy bài viết trên đa cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết liên quan đến nhện gié hại lúa. Hiện nay DigiDrone tự hào là địa chỉ cung cấp máy bay phun nước chuyên nghiệp với giá cả hợp lý, chất lượng đảm bảo. Nếu bạn muốn sở hữu cho mình một chiếc máy bay nông nghiệp hãy đến với địa chỉ này để được tư vấn. 

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam 
 • Email: contact@digidrone.vn 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI