messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Nông nghiệp công nghệ cao là gì?

Nông nghiệp công nghệ cao là xu hướng trên thế giới hiện nay, vậy nông nghiệp công nghệ cao là gì, tình hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam hiện nay ra sao?

Khái niệm nông nghiệp công nghệ cao vốn không xa lạ gì trên thế giới, tuy nhiên tại Việt Nam nó vẫn còn khá mới mẻ nhưng đang rất thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp sản xuất cũng như Chính phủ bởi những ưu thế mà nó mang lại so với phương pháp canh tác truyền thống. Phát triển nông nghiệp công nghệ cao hứa hẹn sẽ là một bước tiến lớn cho nền nông nghiệp nước nhà.

Nông nghiệp công nghệ cao là gì?

Nông nghiệp công nghệ cao có thể hiểu là một nền nông nghiệp được ứng dụng những công nghệ mới, tiên tiến hay còn gọi là công nghệ cao vào các khâu trong sản xuất nông nghiệp (từ gieo trồng, chăm sóc cho tới thu hoạch) nhằm nâng cao hiệu quả, tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng nông sản, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội và đảm bảo sự phát triển nông nghiệp bền vững.

Công nghệ cao được tích hợp ứng dụng trong nền nông nghiệp công nghệ cao bao gồm: công nghiệp hóa nông nghiệp (cơ giới hóa các khâu của quá trình sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biến…), tự động hóa, công nghệ vật liệu mới, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học; các giống cây trồng, vật nuôi năng suất, chất lượng cao…; các quy trình canh tác tiên tiến, canh tác hữu cơ… mang lại hiệu quả kinh tế cao trên một đơn vị sản xuất.

Tình hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào vào sản xuất nông nghiệp là một trong những giải pháp then chốt, trọng tâm để đưa nền nông nghiệp phát triển bền vững và nâng cao giá trị. Ứng dụng khoa học công nghệ sẽ giải quyết được các thách thức trong phát triển nông nghiệp bằng các ưu việt của các công nghệ như: Công nghệ sinh học, công nghệ nhà kính, công nghệ cảm biến, công nghệ tưới nhỏ giọt, tự động hóa, internet vạn vật… giúp sản xuất nông nghiệp tiết kiệm chi phí, giải phóng sức lao động con người, tăng năng suất, hạ giá thành và nâng cao chất lượng nông sản, giảm ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, nông nghiệp công nghệ cao giúp người nông dân chủ động trong sản xuất, khắc phục được tính mùa vụ, giảm sự lệ thuộc vào thời tiết, khí hậu, đáp ứng yêu cầu của thị trường về chất lượng nông sản.

Theo báo cáo tại Việt Nam, các tiến bộ về khoa học công nghệ đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38% trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi. Mức độ tổn thất của nông sản đã giảm đáng kể (lúa gạo còn dưới 10%,…).

Các chuyên gia và các nhà khoa học nhận định, khoa học và công nghệ thực sự là một trong các giải pháp quan trọng đóng góp có hiệu quả, tạo ra chuyển biến mang tính đột phá trong phát triển sản xuất nông nghiệp, phục vụ tái cơ cấu nền nông nghiệp, nâng cao đời sống của người dân.

Ứng dụng công nghệ cao trong khâu phun thuốc bảo vệ thực vật

Ứng dụng máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái là một trong những bước đi phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam. Máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái là thiết bị được ứng dụng những tính năng thông minh để thực hiện các nhiệm vụ: phun thuốc, gieo sạ lúa, bón phân. Người sử dụng chỉ cần ngồi một chỗ để điều khiển máy bay thông qua một thiết bị di động hoặc bộ điều khiển, máy bay sẽ cất cánh bay theo bản đồ đã được lập trình sẵn và phun thuốc cho cây trồng.

Sử dụng máy bay phun thuốc giúp tiết kiệm 90% nước, 30% thuốc bảo vệ thực vật. Công suất một máy bay gấp vài chục lần nhân công lao động thủ công, giúp dập dịch hại nhanh chóng. Phun thuốc bằng máy bay có thể điều chỉnh lưu lượng thuốc, do vậy không bị lãng phí thuốc, tránh được tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản khi thu hoạch, nhờ đó giúp nâng cao năng suất và chất lượng nông sản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, hiện nay có nhiều dòng máy bay phun thuốc trừ sâu với các tính năng, cấu hình, công suất khác nhau. Những dòng máy bay hiện đại được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi có thể kể đến như: máy bay phun thuốc XAG V40, máy bay phun thuốc XAG P40, máy bay phun thuốc XAG P80.

Tại Việt Nam, DigiDrone là đơn vị uy tín cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc và các ứng dụng thông minh trong nông nghiệp (hệ thống IoT…). DigiDrone Việt Nam đồng hành cùng nhà nông để phát triển nông nghiệp bền vững và cải thiện đời sống của bà con.

Để được tư vấn máy bay phun thuốc và hệ thống IoT nông nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo thông tin sau.

Hotline: 0968 66 88 99.

Email:contact@digidrone.vn.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI