messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Ưu Điểm Của Nông Sản Hữu Cơ Là Gì? Tiêu Chuẩn Đánh Giá Ra Sao

Nông sản hữu cơ là một phần quan trọng của nông nghiệp bền vững, mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho môi trường, sức khỏe con người và nền kinh tế

Người tiêu dùng hiện nay đang ngày càng nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của nông sản hữu cơ đối với sức khỏe con người, môi trường,.... Vậy thì các tiêu chuẩn nào để đánh giá các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ là đạt chuẩn, quy trình sản xuất và có lợi ích như thế nào. Hãy khám phá nội dung này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Nông sản hữu cơ là gì

Nông sản hữu cơ là những sản phẩm được sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi theo quy trình đạt chuẩn của hệ thống canh tác nông nghiệp hữu cơ. Trên thế giới thì mô hình nông nghiệp hữu cơ đã được sử dụng phổ biến rộng rãi nhưng mỗi quốc gia sẽ có một quy trình tiêu chuẩn khác nhau. Nhưng mục đích của các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ là đem đến sự đảm bảo an toàn về sức khỏe, môi trường qua đó cân bằng hệ sinh thái.

Nông Sản Hữu Cơ

Nông sản hữu cơ được người tiêu dùng lựa chọn hàng đầu

Nông sản hữu cơ phải có đầy đủ 4 tiêu chuẩn như sau:

 • Không có các chất hóa học tổng hợp như thuốc trừ sâu, phân bón vô cơ, các chất bảo quản,...
 • Không sử dụng các chất kích thích để giúp cây sinh trưởng.
 • Không nên sử dụng thuốc có kháng sinh.
 • Không dùng sinh vật biến đổi gen để tạo ra các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

2. Nông sản hữu cơ được sản xuất theo quy trình thế nào

Nông sản hữu cơ đem lại rất nhiều lợi ích, nhưng tuy nhiên ở các khu vực địa lý khác nhau, đặc điểm cây trồng, nhà sản xuất,... mà có khá nhiều mô hình sản xuất khác nhau. Dưới đây là quy trình sản xuất ra các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ:

2.1 Chọn giống cây trồng

Đối với chọn giống nông sản hữu cơ thì việc này phải do con người chọn lọc và bảo quản, tránh tình trạng sử dụng lại các giống cây lai tạo, chuyển gen để giữ được cây nguyên bản, tự nhiên nhất của sản phẩm. 

Nông Sản Hữu Cơ

Chọn giống cây trồng để tạo ra sản phẩm nông nghiệp hữu cơ

2.2 Chuẩn bị đất để canh tác

Phải tuân thủ những tiêu chuẩn nghiêm ngặt để chọn đất trồng tạo ra các nông sản hữu cơ. Cần phải có sự tách biệt giữa đất canh tác hữu cơ với những loại đất trồng cây khác, bạn có thể sử dụng rào để chắn lại.

Nông Sản Hữu Cơ

Chuẩn bị đất để canh tác hữu cơ

2.3 Sử dụng loại phân bón hữu cơ

Nên sử dụng phân bón hữu cơ để trong quá trình sản xuất ra các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đạt tiêu chuẩn tự nhiên nhất. Ngoài ra trong quy trình sản xuất nông sản hữu cơ có thể các nguồn phân bón truyền thống như phân chuồng, phân gia súc - gia cầm, phân xanh, v.v., có nguồn gốc hữu cơ. Một điều lưu ý ở đây, trước khi bón phân cho cây thì cần ủ trong vòng 2 - 3 tháng để các chất hữu cơ hoại mục và nguồn sâu bệnh gây hại bị tiêu diệt.

Nông Sản Hữu Cơ

Sử dụng loại phân bón hữu cơ trong nông sản hữu cơ

2.4 Chuẩn bị nguồn nước sạch

Cần phải đảm bảo cung cấp nguồn nước sạch để tưới cho nông sản hữu cơ, không bị nhiễm hóa chất của nông - công nghiệp.

Nông Sản Hữu Cơ

Sử dụng nguồn nước sạch để đảm bảo sức khỏe con người

2.5 Phòng ngừa sâu bệnh gây hại nông sản hữu cơ

Người nông dân nên áp dụng những biện pháp sinh học để đối phó với những sâu bệnh gây hại trong nông sản hữu cơ. Có thể trồng các cây khác để dẫn dụ hay xua đuổi côn trùng cũng là một phương pháp được sử dụng thường xuyên trong sản xuất các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Một mẹo nhỏ ở đây cho bạn, phải trồng cây theo phương pháp hữu cơ thì cây trồng sẽ có khả năng kháng bệnh cao hơn.

Nông Sản Hữu Cơ

Phòng ngừa các loại sâu bệnh gây hại

2.6 Trồng và chăm sóc nông sản hữu cơ

Cần phải làm thêm các hoạt động như làm cỏ đất, các hoạt động chuẩn bị đất đều được làm bằng thủ công. Đảm bảo sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đạt tiêu chuẩn cao nhất.

Nông Sản Hữu Cơ

Trồng và chăm sóc sản phẩm nông nghiệp hữu cơ

2.7 Thu hoạch và kinh doanh nông sản hữu cơ

Thu hoạch sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, vận chuyển và chế biến bảo quản, phải có các công cụ và bao bì sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Được sản xuất và trồng trọt nông sản hữu cơ theo đúng tiêu chuẩn, tốn rất nhiều thời gian và chi phí nên giá bán ra ngoài thị trường cũng đắt hơn với các sản phẩm khác. Các sản phẩm này có thể được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài vì đã đạt được tiêu chuẩn theo quy định.

Nông Sản Hữu Cơ

Kinh doanh nông sản hữu cơ phổ biến trên thị trường

2.8 Ghi chép sổ sách

Trong quá trình canh tác nông sản hữu cơ, phải ghi chép kỹ lưỡng về vật tư, cách xử lý, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ thu hoạch được để đảm bảo sự minh bạch trong quy trình sản xuất, tránh sử dụng việc hóa chất.

Nông Sản Hữu Cơ

Ghi chép quá trình cây trồng phát triển và sinh trưởng

Xem thêm:

Nông Nghiệp Hữu Cơ Có Đặc Điểm Gì? Quy Trình Sản Xuất Ra Sao

3 Mô Hình Nông Nghiệp Bền Vững, Nâng Cao Năng Suất Canh Tác

3. Tiêu chuẩn đánh giá sản phẩm nông nghiệp hữu cơ

 • Đảm bảo nguồn nước sử dụng trong sản phẩm nông nghiệp hữu cơ là nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm.
 • Ngay tại khu vực sản xuất phải được cách ly khỏi những nguồn ô nhiễm.
 • Không được sử dụng các chất hóa học, chất kích thích sinh trưởng trong nông sản hữu cơ.
 • Cấm tuyệt đối sử dụng phân người, phân ủ từ rác thải đô thị.
 • Phân động vật được lấy từ bên ngoài vào phải được ủ nóng trước khi dùng trong canh tác nông sản hữu cơ
 • Không được sử dụng các túi, vật đựng các chất bị cấm trong quy trình sản xuất
 • Nghiêm cấm việc sử dụng các vật liệu đầu vào chứa sản phẩm biến đổi gen (GMOs).
 • Không được phép sản xuất song song: cây trồng trong ruộng hữu cơ phải được khác với cây trồng ở ruộng bình thường.
 • Phải ngăn chặn sự xâm nhiễm của các chất hóa học nếu ruộng bên cạnh có, phải có biện pháp ngăn ngừa.
 • Các loại cây trồng ngắn ngày phải được sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn nông sản hữu cơ trọn vẹn một vòng đời từ khi làm đất cho đến đến thu hoạch và sau khi thu hoạch vẫn có thể được bán như sản phẩm hữu cơ.

Nông Sản Hữu Cơ

Tiêu chuẩn để đánh giá các thực phẩm nông sản hữu cơ

Các tiêu chuẩn này nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất nông nghiệp nói chung và ở nông sản hữu cơ nói riêng. Với mục đích chung nhằm gia tăng giá trị, chất lượng của sản phẩm, hàng hóa sẽ được lưu thông trong cả nước và thị trường xuất khẩu ở nước ngoài. Bên cạnh đó, các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ còn chính là giải pháp hạn chế ô nhiễm môi trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và nâng cao đời sống của xã hội.

4. Lợi ích khi sử dụng nông sản hữu cơ

Nông Sản Hữu Cơ

Các lợi ích tốt nhất khi sử dụng nông sản hữu cơ

4.1 Tăng cường sức khỏe

Nông sản hữu cơ được sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn, đặc biệt không sử dụng nhiều các chất hóa học trong quá trình canh tác hay sinh trưởng cho cây trồng. Đảm bảo khi sử dụng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đem đến rất nhiều lợi ích trong việc bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng. Sử dụng các thực phẩm nông sản hữu cơ giúp cho người dùng không bị các nguy cơ về tim mạch, đột quỵ, đường huyết, ung thư,... và đặc biệt sẽ không có nguy cơ bị ngộ độc hay căn bệnh ung thư.

4.2 Bảo vệ môi trường

Không sử dụng các chất hóa học như thuốc trừ sâu, diệt cỏ, phân bón hóa học, các chất kích thích, chất bảo quản,... nên hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay, ngoài ra còn tác động tích cực lên đến môi trường tự nhiên. Lợi ích bảo vệ môi trường hiện nay chính là mục đích chung của nhân loại mà nông sản hữu cơ cũng mang lại.

4.3 Đảm bảo cân bằng được hệ sinh thái tự nhiên

Trong quá trình canh tác, sản xuất nông nghiệp hữu cơ thì các yếu tố như các loại côn trùng là vi sinh vật có hại hay cỏ dại không sử dụng biện pháp phun thuốc hóa học. Vì thế sẽ không làm mất đi những yếu tố cần thiết và vẫn giữ được sự cân bằng của hệ sinh thái.

4.4 Cung cấp những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ tươi sạch, an toàn

Nhờ sản xuất và trồng trọt theo quy trình tiêu chuẩn, không chứa các chất bảo quản và các chất hóa học tổng hợp trong nông sản hữu cơ. Những sản phẩm đó đem đến cho người tiêu dùng hương vị nguyên bản, tự nhiên, đậm đà so với những sản phẩm khác.

4.5 Hàm lượng trong nông sản hữu cơ có dinh dưỡng cao

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho rằng hàm lượng chất dinh dưỡng, vitamin trong nông sản hữu cơ cao hơn so với những nông sản khác. Đây chính là những lý do mà người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ để sử dụng.

5. Giá trị kinh tế của nông sản hữu cơ với nông dân

Giá cả trên thị trường cao hơn: nông sản hữu cơ thường có giá trị cao hơn so với những nông sản truyền thống vì quy trình sản xuất phải chi rất nhiều chi phí, không sử dụng hóa chất tổng hợp độc hại trong sản xuất.

Ngày càng có nhiều khách hàng trung thành: Khách hàng thường có xu hướng sẽ sẵn sàng trả giá cao hơn đối với những nông sản hữu cơ có sức khỏe tốt và đảm bảo an toàn. Điều này tạo ra được lượng khách hàng ổn định, ngày càng có nhiều người lựa chọn và tin dùng.

 • Tiết kiệm được chi phí: Mặc dù việc sản xuất ra sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đòi hỏi chi phí ban đầu đầu tư rất cao, tuy nhiên việc sử dụng phân bón hữu cơ có thể tiết kiệm được chi phí hơn là phân bón hóa học.
 • Có tiềm năng xuất khẩu lớn: vì nông sản hữu cơ đáp ứng được các tiêu chuẩn về quốc tế nên nông dân có thể mở rộng thị trường sang nước ngoài, tăng nguồn thu nhập mới.
 • Đa dạng nhiều loại sản phẩm: Để đáp ứng nhu cầu thị trường đang biến đổi, nông dân có thể tạo ra nhiều sản phẩm để thích nghi với biến động theo nhu cầu của khách hàng.
 • Tính bền vững: Sản xuất nông sản hữu cơ thường tạo ra được mô hình nông nghiệp bền vững hơn. Giảm được nguy cơ phải đối mặt với các vấn đề như đất đai bị xói mòn hay ô nhiễm môi trường, giúp bảo vệ được tài sản của nông dân.

Nông Sản Hữu Cơ

Nông sản hữu cơ vươn tầm ra thị trường nước ngoài

Hy vọng những thông tin về nông sản hữu cơ mà DigiDrone đã chia sẻ cho bạn để giúp bạn hiểu được quy trình sản xuất cũng như những tiêu chuẩn để làm ra được sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, ngoài ra nhờ vào những kiến thức đó giúp cho bà con gia tăng được doanh thu cũng như hàng hóa được phát triển mở rộng.

Để hỗ trợ trong quy trình sản xuất không thể thiếu máy bay nông nghiệp. Máy bay nông nghiệp được DigiDrone cung cấp trực tiếp trên thị trường đem đến rất nhiều lợi ích cho bà con nông dân để tạo ra được nhiều nông sản hữu cơ. Nếu bạn có nhu cầu muốn mua hoặc muốn được giải đáp thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Website: digidrone.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI