messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Dấu Hiệu Và Cách Phòng Trừ Rầy Nâu Hại Lúa Hiệu Quả

Việc tìm hiểu triệu chứng và chủ động phòng trừ rầy nâu hại lúa rất quan trọng. Điều này giúp bà con giảm được thiệt hại do rầy nâu gây ra, mùa màng bội thu.

Việc tìm hiểu triệu chứng và chủ động phòng trừ rầy nâu hại lúa là rất quan trọng. Bởi điều này sẽ giúp bà con giảm thiểu được các thiệt hại do rầy nâu gây ra, đảm bảo mùa màng bội thu. Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ điểm qua các dấu hiệu cũng như cách phòng trừ lúa bị rầy nâu sao cho hiệu quả. 

1. Đặc điểm hình thái của rầy nâu hại lúa

Rầy nâu hại lúa đặc điểm hình thái như sau:

 • Trứng có hình hạt gạo, lúc mới đẻ màu trắng trong, lúc sắp nở màu vàng. Thời gian ủ trứng từ lúc mới sinh đến lúc nở là từ 5 - 14 ngày.
 • Ấu trùng ban đầu có màu trắng sữa, sau chuyển qua màu nâu. Thời gian ấu trùng phát triển là từ 14 - 20 ngày.
 • Rầy nâu trưởng thành có màu nâu, đỉnh đầu nhô về phía trước. Rầy nâu có 2 dạng hình là cánh dài và cánh ngắn, thời gian sống trung bình từ 10 - 20 ngày.

rầy nâu hại lúa

Rầy nâu hại lúa trưởng thành có màu nâu, cánh dài phủ kín thân (hoặc cánh ngắn phủ 2/3 thân)

2. Đặc điểm gây hại của rầy nâu hại lúa

Rầy nâu hại lúa thường sống tập trung ở phần gốc. Khi gây hại, chúng sẽ bò quanh thân cây, sau đó cắn phá lá lúa, đặc biệt là phần bẹ và cuống non của lá. Khi quan sát phần thân lúa (cách mặt nước từ 10 - 15cm) và phần bẹ lá, chúng ta sẽ thấy rầy nâu đẻ trứng thành từng hàng ở những vị trí này. 

đặc điểm gây hại của rầy nâu hại lúa

Đặc điểm lúa bị rầy nâu

3. Triệu chứng của lúa bị rầy nâu

Ở phần trên, chúng ta đã tìm hiểu đặc điểm hình thái và đặc điểm gây hại của rầy nâu hại lúa. Ở phần này, chúng ta sẽ điểm qua các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh. Theo đó, khi bị rầy nâu gây hại, lá lúa chuyển vàng, khô héo, cháy và lụi dần. Còn dọc thân lúa sẽ xuất hiện những đường sọc màu nâu đậm, rất dễ nhận biết. 

thuốc đặc trị rầy nâu

Triệu chứng khi cây lúa bị rầy nâu hại

4. Tác hại của rầy nâu hại lúa

Lúa bị rầy nâu khiến hoạt động trao đổi chất trì trệ, dẫn đến còi cọc, khô héo. Ngoài ra, những vết chích do rầy nâu gây ra tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, nấm xâm nhập và gây bệnh. Đồng thời, chất thải mà rầy nâu để lại sẽ thu hút nấm đen đến và bao phủ quanh gốc cây. Tất cả điều này khiến cây lúa giảm sức đề kháng, phát triển kém.

hình ảnh rầy nâu hại lúa

Hình ảnh rầy nâu hại lúa tập trung nhiều ở gốc và thân cây 

Bên cạnh đó, rầy nâu còn đóng vai trò trung gian, là “môi giới” khiến cây lúa mắc bệnh lùn xoắn lá. Khi mắc bệnh này, năng suất lúa có thể giảm đến 70%, gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân. 

Xem thêm:

Phòng Trừ Rầy Lưng Trắng Hại Lúa Nhanh Chóng, Hiệu Quả

Bù Lạch - Bọ Trĩ Hại Lúa | Dấu Hiệu Và Cách Phòng Trừ

5. Biện pháp phòng trừ rầy nâu hại lúa

Có thể thấy, rầy nâu tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho ruộng lúa. Vì vậy, việc chủ động phòng trừ rầy nâu hại lúa là rất quan trọng và cần thiết. Theo đó, bà con nên áp dụng các biện pháp hướng dẫn sau.

lúa bị rầy nâu

Biện pháp phòng trừ rầy nâu hại lúa

 • Chọn giống lúa khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt, chống chọi được dịch bệnh, sâu hại. 
 • Dọn cỏ, làm cỏ thường xuyên cho ruộng lúa, đặc biệt là ở khu vực bờ ruộng. 
 • Kiểm tra, theo dõi đồng ruộng để kịp thời phát hiện dịch bệnh, từ đó có hướng xử lý tích cực, hiệu quả. 
 • Sử dụng thuốc đặc trị rầy nâu có chứa các hoạt chất Fenobucarb, Imidacloprid,…
 • Ngoài thuốc đặc trị rầy nâu trên lúa thì có thể kết hợp thêm các biện pháp sinh học bằng cách sử dụng sản phẩm chứa nấm xanh, nấm trắng,…

6. Ứng dụng máy bay nông nghiệp trong phòng trừ lúa bị rầy nâu

Ngoài các biện pháp canh tác thủ công, hiện nay, nhiều nhà nông ưu tiên sử dụng máy bay nông nghiệp. Đặc biệt, trong phòng trừ sâu bệnh hại lúa, thiết bị này đã và đang đóng một vai trò quan trọng. 

rầy nâu hại lúa đặc điểm hình thái

Máy bay nông nghiệp hỗ trợ phun thuốc nhanh và chính xác

Theo đó, máy bay nông nghiệp “đảm nhận” vai trò phun thuốc tự động. Với công nghệ hiện đại, thiết kế thông minh, máy bay đảm bảo phun thuốc nhanh và chính xác. Người dùng chỉ cần đứng trên bờ thiết lập và điều khiển, máy bay sẽ hoạt động đúng như yêu cầu.

Không chỉ là giải pháp giúp bà con tối ưu thời gian và chi phí cho việc phun thuốc đặc trị rầy nâu trên lúa, máy bay còn hỗ trợ các hoạt động như: Rải hạt, bón phân, tưới nước, thu hoạch,… cùng hàng loạt lợi ích nổi bật khác. 

7. Dòng máy bay nông nghiệp nào phù hợp phòng trừ rầy nâu hại lúa?

Để phòng trừ rầy nâu hại lúa hoặc dịch bệnh trên vườn cây trồng khác, bà con có thể tham khảo các dòng máy bay sau. 

7.1. XAG P40

Máy bay XAG P40 có dung tích 20 lít, tốc độ dòng chảy 10 lít/ phút, được trang bị hệ thống điều khiển thông minh Super X 4, đảm bảo hiệu suất cao và phun thuốc chính xác. Bên cạnh đó, ma trận radar giúp máy bay có thể phát hiện và tránh các chướng ngại vật, đảm bảo an toàn trong mỗi hành trình.

phòng trừ rầy nâu hại lúa

Có nhiều dòng máy bay nông nghiệp XAG khác nhau để bà con lựa chọn 

7.2. XAG P100

Máy bay XAG P100 có dung tích 40 - 50 lít, phun được 4000 - 5000 lít/ ngày, hiệu suất cao gấp 2 lần các drone khác. Đặc biệt, do được trang bị định vị RTK nên người dùng hoàn toàn có thể sử dụng máy bay vào ban đêm. Cùng với đó là hệ thống van ngắt vòi thông minh, phòng tránh tối đa các sự cố nhỏ giọt, rò rỉ khi sử dụng.

7.3. XAG P100 Pro

Máy bay XAG P100 Pro có dung tích 50 lít, tải trọng 50kg, tốc độ dòng chảy 22 lít/ phút. Không đơn thuần để phun thuốc đặc trị rầy nâu, thiết bị này còn tích hợp nhiều tính năng khác như rải phân, gieo hạt, hỗ trợ thu hoạch,… Đặc biệt, rất lý tưởng cho những đồng ruộng hay vườn cây diện tích lớn. 

Trên đây là những chia sẻ về việc phòng trừ rầy nâu hại lúa. Nếu vẫn còn thắc mắc, hoặc có nhu cầu cần được tư vấn về máy bay nông nghiệp, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. DigiDrone chắc chắn sẽ giúp bà con tìm được giải pháp phù hợp nhất để gia tăng năng suất, đảm bảo mùa màng bội thu. 

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Website: digirone.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI