messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Biện Pháp Xử Lý Khi Sạ Lúa Gặp Mưa Hiệu Quả, Nhanh Chóng

Hiện nay, các vụ lúa Đông Xuân đang trong thời kỳ gieo sạ rộ, nhưng theo nhận định của trung tâm khí tượng thuỷ văn Nam Bộ, tình hình mưa phùn thậm chí mưa to có thể xuất hiện nhiều trong thời gian tới và khiến sạ lúa gặp mưa, ảnh hưởng đến việc gieo sạ cũng như làm ảnh hưởng lớn đến hạt giống và cây mạ non. Hạt giống và cây mạ non là nền tảng cho quá trình sinh trưởng và phát triển sau này của cây lúa. Do đó, việc bảo vệ hạt giống cũng là bảo vệ năng suất về sau này. Dưới đây là một vài trường hợp phổ biến khi gieo sạ gặp mưa cùng các bước giúp xử lý, bảo vệ hạt giống và cây mạ non. 

Hiện nay, các vụ lúa Đông Xuân đang trong thời kỳ gieo sạ rộ, nhưng theo nhận định của trung tâm khí tượng thuỷ văn Nam Bộ, tình hình mưa phùn thậm chí mưa to có thể xuất hiện nhiều trong thời gian tới và khiến sạ lúa gặp mưa, ảnh hưởng đến việc gieo sạ cũng như làm ảnh hưởng lớn đến hạt giống và cây mạ non. Hạt giống và cây mạ non là nền tảng cho quá trình sinh trưởng và phát triển sau này của cây lúa. Do đó, việc bảo vệ hạt giống cũng là bảo vệ năng suất về sau này. Dưới đây là một vài trường hợp phổ biến khi gieo sạ gặp mưa cùng các bước giúp xử lý, bảo vệ hạt giống và cây mạ non. 

1. Vì sao cần xử lý sạ lúa gặp mưa kịp thời?

Sạ lúa và giai đoạn sau khi sạ lúa rất quan trọng. Sạ lúa với mục đích tăng gia sản xuất. Tuy nhiên, sạ lúa cũng có nhiều nhược điểm, điển hình là khi gặp thời tiết xấu. Sạ lúa là việc rải hạt giống còn đang yếu ớt xuống ruộng lúa. Nếu trong điều kiện thời tiết tốt, sạ lúa sẽ giúp mầm lúa phát triển tốt và tăng gia sản xuất. 

sạ lúa gặp mưa

Xử lý sạ lúa gặp mưa kịp thời để hạt mầm khoẻ mạnh, sinh trưởng tốt sau khi gặp thời tiết xấu

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, khi hạt lúa vừa được rải xuống đất, thời tiết không ủng hộ, hạt mầm đang còn yếu ớt sẽ bị rửa trôi, chưa thể bám rễ và sinh sống tốt trên đất. Khả năng hạt mầm bị hỏng và không thể sinh trưởng rất cao. Do đó, việc xử lý sạ lúa gặp mưa kịp thời là rất quan trọng, giúp mầm lúa có thể bám vào đất và sinh trưởng tốt hơn.

2. Hướng dẫn cách xử lý khi sạ lúa gặp mưa 

Có một số tình huống có thể diễn ra khi sạ lúa gặp mưa. Chúng tôi chia nhỏ thành các tình huống với các cách xử lý khác nhau để các bạn có thể nắm được và xử lý tốt hơn.

2.1. Giống đã gieo sạ 1, 2, 3 đêm gặp mưa lớn (dự kiến kéo dài nhiều ngày) 

 • Bước 1 – Giữ nước và bơm sâu khoảng 2 – 3 tấc nước theo cách sạ ngầm
 • Bước 2 – Rải 3 kg Urê/công, kết hợp với 0,5 kg thuốc ốc bả mồi trên một công (trường hợp sót ốc bươu vàng) 
 • Bước 3 – Theo dõi quá trình phát triển của cây lúa trong nước. Rút nước từ từ và ngắt ngọn lúa khi cây lúa non có hơi ấm. Sau khi cây lúa cứng cáp thì rút nước, tiến hành phun thuốc trừ sâu cỏ tiền nảy mầm + Super Cat để trừ cỏ và phòng bệnh trên cây mạ non. 

2.2. Giống đã gieo sạ sau 5 – 6 ngày gặp mưa lớn kéo dài nhiều ngày

Giống đã gieo sạ sau 5 – 6 ngày gặp mưa lớn kéo dài nhiều ngày thì chúng ta phải xử lý như thế nào?

sạ lúa gặp mưa

Tùy theo từng trường hợp mà chúng ta có cách xử lý sạ lúa gặp mưa

 • Bước 1 – Khi trời đã ngớt mưa, bạn hãy tiến hành tháo bớt nước và phải đảm bảo giữ lại mực nước khoảng 2/3 hoặc 1/2 thân lúa (chú ý không tháo cạn cây lúa sẽ bị ngã rạp) 
 • Bước 2 – Sau 2 ngày sạ lúa dính mưa thì bạn có thể tiến hành tháo bớt nước nhưng phải đảm bảo giữ lại mực nước khoảng 1/3 thân lúa. Tiến hành phun Arigold 620 và rải phân bón bên dưới với công thức 3 DAP – 3 Kali/công lớn. 
 • Bước 3 – Khi mầm lúa đã mọc thành cây lúa và đã cứng cáp, bạn có thể tháo cạn nước (hoặc giữ mực nước vừa phải để tiến hành các thao tác tiếp theo như dặm vá. ..) 

Có thể thấy, các thao tác và công đoạn xử lý này cũng không hề đơn giản. Bạn chỉ cần làm sai một thao tác thì có thể cây có nguy cơ bị chết, sâu bệnh và làm giảm sản lượng rất nhiều. Có một giải pháp khác mà các bạn có thể tham khảo đó chính là sử dụng máy bay nông nghiệp để sạ lúa hiệu quả và an toàn.

Xem thêm:

Kỹ Thuật Sạ Lúa Và Chăm Sóc Lúa Gieo Sạ Đạt Năng Suất Cao

Hướng Dẫn Xử Lý Hạt Giống Bằng Thuốc Cruiser Plus Đúng Cách

3. Máy bay nông nghiệp - Biện pháp sạ lúa hiệu quả, chủ động thời gian  

Bắt tay vào canh tác, nông dân luôn gặp vấn đề nan giải là nhân công quá thiếu mà diện tích ruộng thì lại lớn, có khi gieo sạ không kịp. Tuy nhiên, nhờ có máy bay nông nghiệp, lúa được gieo sạ đồng loạt mà sạch sâu rầy, phát triển cực tốt. Rồi hàng ngàn hecta lúa đồng loạt trổ, đồng loạt chín, toàn bộ cánh đồng đổi thành màu vàng tươi. 

sạ lúa gặp mưa

Máy bay nông nghiệp Digidrone – Giúp quá trình sạ lúa đơn giản, hiệu quả, an toàn hơn

Việc áp dụng máy bay nông nghiệp vào canh tác, gieo trồng, người nông dân không phải lội ruộng, chỉ cần đứng trên bờ nhìn máy bay hoạt động. Vừa không tốn sức lao động mà mật độ rải hạt vẫn rất đồng đều. Có thể nói, phương pháp ứng dụng máy bay không người lái trong canh tác nông nghiệp mang lại những ưu điểm nổi trội rất nhiều so với các phương pháp thủ công hoặc cơ giới khác, với phương pháp này bà con hoàn toàn an tâm khi chăm sóc cho cánh đồng của mình.

Máy bay nông nghiệp đa năng XAG tại DigiDrone có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác như: phun thuốc sâu, rải phân bón, gieo sạ lúa, phun nước, khảo sát cây trồng. Sở hữu những tính năng hiện đại bậc nhất hiện nay, có thể kể đến như công nghệ vòi phun ly tâm, công nghệ AI thông minh lập bản đồ bay tự động, nhận biết và tránh né chướng ngại vật hoàn toàn tự động, điều khiển bằng điện thoại.... 

Ngoài máy móc, trang thiết bị tiên tiến, DigiDrone cũng chiếm trọn lòng tin khách hàng nhờ những ưu thế vượt trội khác, đó là: 

 • Hỗ trợ đào tạo phi công giỏi 
 • Dịch vụ chất lượng, uy tín 

sạ lúa gặp mưa

Sử dụng máy bay nông nghiệp của DigiDrone bạn nhất định sẽ không thất vọng

Trên đây là tất cả những thông tin về sạ lúa gặp mưa và máy bay nông nghiệp đa năng mà DigiDrone mong muốn gửi gắm đến bà con nông dân. Nếu có nhu cầu mua máy bay hay sử dụng các dịch vụ nông nghiệp, quý khách hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0968 66 88 99 để được hỗ trợ kỹ hơn nhé!

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI