messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Kỹ Thuật Sạ Lúa Và Chăm Sóc Lúa Gieo Sạ Đạt Năng Suất Cao

Áp dụng kỹ thuật gieo sạ lúa tiên tiến sẽ giúp bạn tăng năng suất cũng như khắc phục được những khó khăn canh tác kém hiệu quả. Ngoài ra, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm phân bón, hạn chế sâu bệnh và rút ngắn thời gian sinh trưởng một cách hiệu quả. Sạ lúa là công đoạn cực kỳ quan trọng bởi nó sẽ quyết định năng suất của vụ lúa. Khi nắm rõ được kỹ thuật gieo sạ và chăm sóc sẽ giúp cho bông lúa phát triển đồng đều hơn, tăng tỷ lệ đẻ nhánh và tăng số lượng hạt lúa. 

Áp dụng kỹ thuật gieo sạ lúa tiên tiến sẽ giúp bạn tăng năng suất cũng như khắc phục được những khó khăn canh tác kém hiệu quả. Ngoài ra, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm phân bón, hạn chế sâu bệnh và rút ngắn thời gian sinh trưởng một cách hiệu quả. Sạ lúa là công đoạn cực kỳ quan trọng bởi nó sẽ quyết định năng suất của vụ lúa. Khi nắm rõ được kỹ thuật gieo sạ và chăm sóc sẽ giúp cho bông lúa phát triển đồng đều hơn, tăng tỷ lệ đẻ nhánh và tăng số lượng hạt lúa. 

1. Sạ lúa là gì? 

Gieo sạ lúa là việc mà nhà nông dùng hạt giống lúa đã được ngâm và ủ nảy mầm rồi gieo thẳng xuống đất. Quá trình sạ lúa là công đoạn vô cùng quan trọng bởi vì tỷ lệ của hạt giống sẽ quyết định năng suất của toàn bộ mùa vụ. Việc gieo sạ có đạt hiệu quả hay không là phụ thuộc vào yếu tố về tỉ lệ nảy mầm, kỹ thuật gieo, hiệu quả làm đất và khí hậu. 

sạ lúa

Sạ lúa là việc rải mầm lúa ra ngoài ruộng để hạt giống mọc thành cây

2. Ưu điểm của phương pháp sạ lúa 

Nếu áp dụng cách gieo sạ lúa đúng kỹ thuật sẽ mang tới cho bạn nhiều ưu điểm sau: 

 • Rút ngắn thời gian sinh trưởng: So với lúa cấy, lúa gieo sạ sẽ liên tục sinh trưởng từ khi gieo mạ. Vì không bị đứt rễ cũng không dính đất khi nhổ mạ nên thời gian sinh trưởng của mạ sẽ được rút ngắn. 

 • Tiết kiệm nước tưới tiêu đầu vụ: Áp dụng kỹ thuật gieo sạ lúa sẽ có hiệu quả ở những nơi có lượng nước tưới tiêu ít cho vụ xuân. 

 • Tiết kiệm công lao động: Vì không phải tiến hành việc gieo mạ và làm cỏ cho nên bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 100 – 120 công/ha/vụ. 

 • Tiết kiệm lúa giống: Nếu bạn áp dụng kỹ thuật sạ hàng sẽ tiết kiệm được lượng lúa giống. 

sạ lúa

Sạ lúa có khá nhiều ưu điểm, giúp tăng sản lượng cho người nông dân

3. Kỹ thuật gieo sạ lúa đúng cách 

Hiện tại có 2 cách sạ lúa bằng tay phổ biến được áp dụng là sạ theo hàng và sạ thưa, bao gồm: 

 • Sạ vãi (sạ lúa thủ công) hay còn gọi là gieo thủ công: Đây là cách dùng tay để gieo hạt lúa giống đã được ngâm và ủ nảy mầm xuống ruộng. Lượng lúa giống gieo khoảng 180 – 200 kg/ha, khi lúc nảy mầm sẽ không có hàng lối phân biết. 

 • Sạ theo hàng (dùng dụng cụ thủ công): Tức là bạn sẽ dùng các dụng cụ có lỗ được chuẩn bị trước để gieo lúa giống. Khi bạn kéo dụng cụ trên ruộng, hạt giống sẽ rơi xuống hố và xếp theo những hàng song song riêng biệt. 

Xem thêm:

Cách Ngâm Ủ Lúa Giống Vụ Đông Xuân Đúng Kỹ Thuật

Hướng Dẫn Xử Lý Hạt Giống Bằng Thuốc Cruiser Plus Đúng Cách

4. Cách chăm sóc lúa gieo sạ phát triển tốt

Để tăng cường năng suất, bạn không chỉ cần biết các cách gieo sạ mà còn cần biết những kỹ thuật chăm sóc lúa gieo sạ. 

Bạn có thể xem qua các phương pháp chăm sóc sau: 

 • Muốn ruộng lúa có thể đồng đều, hiệu quả nhất bạn nên sử dụng dụng cụ sạ hàng thay thế cho việc gieo sạ bằng tay. Tuy nhiên đối với những ruộng có diện tích canh tác nhỏ, có góc ruộng bạn nên ưu tiên sạ tay hơn. 

sạ lúa

Có kỹ thuật gieo sạ lúa đúng cách, bạn cần kết hợp cách chăm sóc chuẩn nữa nhé

 • Nếu sau khi sạ lúa bạn gặp phải trời dông hay mưa rào, hãy xả nước trên mặt ruộng trước khi mưa giúp nước mưa rửa trôi và dồn hạt giống về một chỗ. 

 • Sau khi đã gieo sạ lúa 2-3 ngày, bạn nên bắt đầu tưới nước dần vào ruộng theo chiều cao của lúa mầm, mực nước khoảng 3-5 cm và giữ ẩm là vừa. Khi lúa đã lớn và chuẩn bị đẻ nhánh, bạn nên để lượng nước nhỏ đan xen với việc giữ độ ẩm. Đây là cách giúp cung cấp đầy đủ nước cho lúa và tạo điều kiện thuận lợi giúp lúa đẻ nhánh đồng thời giúp bộ rễ có thể bám sâu vào đất. Khi lúa đã đẻ nhánh đầy ruộng, bạn nên tháo nước để chế chân chim. 

 • Khi gieo sạ, bạn nên bón thúc 2 lần, dùng các loại phân lân lót, kali và bón tăng cường phân đạm. Theo đó bón thúc lần đầu là khi lúa trổ lá non, có rễ trắng, bón thúc lần 2 là khi lúa bắt đầu làm đòng. Ngoài kỹ thuật gieo sạ lúa, bạn nên thường xuyên thăm đồng nhằm bảo đảm giữ lượng nước đủ độ ẩm và dùng phân bón hợp lý. 

sạ lúa

Khi gieo sạ xong, bón phân, tưới nước giữa độ ẩm là rất cần thiết

 • Cuối cùng, trừ cỏ cũng là việc quan trọng bạn cần chú ý, tuỳ thuộc theo diện tích và thành phần cỏ trong ruộng mà bạn nên dùng lượng thuốc diệt cỏ thích hợp. 

5. Sạ lúa hiệu quả, năng suất hơn với máy bay nông nghiệp

Việc gieo sạ lúa khá là phức tạp, từ giai đoạn ươm mầm giống cũng như chăm sóc, gieo sạ lúa cho tới việc chăm sóc bón phân đều mất nhiều thời gian và công sức. Nếu gia đình bạn làm nông là chính thì việc trồng lúa khá mất thời gian. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo việc sử dụng máy bay không người lái DigiDrone của chúng tôi để thay bạn làm việc. 

Công dụng của DigiDrone là trở thành nguồn nhân lực của nhà nông, giúp nhà nông thực hiện tất cả các công việc sạ lúa, gieo mầm, bón phân. Sử dụng máy bay nông nghiệp, người dân không còn phải trực tiếp, tận tay đi rải từng nắm lúa, máy bay sẽ hoạt động bằng năng lượng, người dân chỉ cần ngồi một chỗ và điều khiển máy bay để chúng đi sạ lúa.

sạ lúa

Dùng máy bay không người lái nông nghiệp DigiDrone rất hữu ích cho việc sạ lúa

Không chỉ vậy, sạ lúa bằng máy bay không người lái còn cho năng suất cao hơn. Lúa được sạ bằng máy bay đều tăm tắp, bám đất cực tốt và phát triển nhanh, bền vững hơn.

Để tìm hiểu thêm, các bạn có thể liên hệ tới hotline 0968 66 88 99, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ và tư vấn cách sử dụng tối ưu nhất cho bạn!

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI