messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

[Hướng Dẫn] Phòng Trừ Sâu Bệnh Hại Cây Mận Hiệu Quả

Cùng tìm hiểu chi tiết về các loại sâu bệnh và cách phòng trừ sâu bệnh hại cây mận qua bài viết sau để phòng ngừa bệnh gây ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng.

Mận là một loại trái cây được nhiều người ưa thích. Nó không chỉ có độ ngọt, nhiều nước mà phần vỏ còn khá mỏng. Chính vì thế, trong quá trình trồng, không thể tránh khỏi sự tấn công của các loại sâu bệnh. Vậy có những loại sâu bệnh hại cây mận phổ biến nào, cách phòng trừ ra sao? Cùng Digidrone tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

1. Các loại sâu bệnh hại cây mận thường gặp

Thông thường, người nông dân sẽ hay gặp một số loại sâu bệnh hại cây mận như:

1.1 Sâu ăn lá

Sâu ăn lá là hiện tượng loại côn trùng có tên khoa học là Diaphania indica. Loài sâu bướm này có nguồn gốc từ miền nam châu Á, chúng thường đẻ trứng trên lá. Sau đó, sâu non nở ra sẽ trải qua những tuổi nhất định. Ở mỗi lần lột xác sẽ tăng kích thước và gây bệnh cho cây mận.

1.2 Sâu lông

Cùng với sâu ăn lá thì sâu lông cũng chính là một loại sâu bệnh hại cây mận phổ biến mà người nông dân hay gặp. Sâu lông hay còn gọi là sâu róm, có nhiều màu, chủ yếu là màu vàng nhạt, đỏ, đen, nâu. 

Sâu lông ăn lá và chồi non của cây, nhất là lá non và lá bánh tẻ, sâu chỉ chừa lại phần gân lá. Vì có hoạt động ăn khỏe và sinh sản mạnh nên mật số sâu lông tăng lên rất lên. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, sâu lông có thể ăn trụi hết lá. Rồi làm chết cây con và làm giảm sức tăng trưởng của cây lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình quang hợp của cây.

Đặc biệt, mật độ sâu cao, có thể tấn công gây hại trên cả trái, làm ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm. 

1.3 Rệp sáp, rầy mềm

Các loại côn trùng cũng như sâu bệnh hại cây mận này cực kỳ quen thuộc với bà con nông dân. Bởi hầu như cây trồng nào cũng bị chúng phá hoại. Nhất là rệp sáp, chúng thường tấn công các vườn mận. Rệp sáp có hình oval, màu trắng, bám sát trên cành lá. Nó sẽ tấn công mạnh mẽ ở lá bánh tẻ.

Còn rầy mềm có kích thước nhỏ hơn rệp sáp, màu đen hoặc vàng nhạt, hình trái lê. Thông thường, chúng sẽ sống và phá hoại tập trung ở phần non của cây mận.

sâu bệnh hại cây mận

Các loại sâu bệnh hại cây mận làm giảm năng suất cây trồng

1.4 Ruồi đục trái

Ruồi đục trái, còn có tên gọi khác là dòi đục trái, là loài sâu bệnh thuộc họ ruồi trái cây, bộ Hai cánh. Đây là một trong những loài dịch hại rất quan trọng cho cây mận. Chúng thường tấn công và gây hại khi trái mận vào giai đoạn sắp chín, bằng cách ăn phá bên phần trong của trái, làm cho ruột của quả mận bị thối rữa.

Sau đó, trái sẽ bị rụng hàng loạt. Kết hợp với thời tiết khắc nghiệt trong mùa mưa, trái nào không bị rụng thì cũng không thể sử dụng được vì bị hư thối.

1.5 Sâu đục thân, đục cành

Loại sâu bệnh hại cây mận mang tên sâu đục thân, đục cành chắc chẳng còn xa lạ gì với bà con nông dân. Đúng như tên gọi, loại sâu bệnh này chuyên phá hoại thân cây, cành cây của cây trồng.

Cụ thể, ấu trùng của sâu sẽ đục vào cành, thân làm cho cành bị khô, có thể gãy ngang. Đầu tiên, chúng khoét những đường hang ngoằn ngoèo hoặc đụt sâu vào thân cây, khiến cây suy kiệt dần rồi chết.

sâu bệnh hại cây mận

Các loại sâu bệnh hại cây mận thường gặp

2. Cách nhận biết sâu bệnh hại cây mận

Để nhận biết được việc bị phá hoại, người nông dân có thể dựa vào một số bệnh trên cây mận như sau:

2.1 Bệnh thối nhũn

Trên quả thường xuất hiện các chấm màu nhạt hơn và có thể sũng nước. Các vết này sẽ lan rộng và gây thối một đám, làm rụng trái. Bệnh thối nhũn thường tấn công trên các trái mận ở vị trí thấp hoặc các trái ở vị trí cành sum suê.

2.2 Bệnh nấm

Bệnh nấm là bệnh do sâu bệnh hại cây mận gây ra - nấm thường xuất hiện trên lá vào tháng 6. Với đặc điểm nhận dạng là có đốm nâu ở bên ngoài, sau đó lây lan nở trắng một vùng. Những chiếc lá vàng có chứa bào tử nấm rụng dần. Rồi đến quả. Mùa màng không chín.

2.3 Bệnh chảy gôm (nứt thân, xì mủ)

Đây là căn bệnh nguy hiểm, khó trị, do chủng nấm Phytophthora sp. gây ra. Bệnh sẽ làm cho cây mận bị suy giảm sức sinh trưởng, còi cọc và chết lụi dần nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời. 

2.4 Bệnh phấn trắng

Dấu hiệu nhận biết dễ thấy nhất của bệnh phấn trắng là những đốm vàng xuất hiện trên lá và quả. Dần dần những đốm vàng này chuyển sang màu trắng và bao phủ toàn bộ trên lá, thân cây. Nấm Erysiphe sp. cũng chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh phấn trắng.

Cũng như đa số loại bệnh trên cây mận khác, khi thời tiết mưa nhiều, độ ẩm không khí tăng cao thì cũng là khoảng thời gian bệnh phấn trắng xuất hiện, lây lan nhanh chóng. 

sâu bệnh hại cây mận

Cách nhận biết sâu bệnh hại cây mận

Xem thêm:

5+ Thuốc Đặc Trị Bệnh Sương Mai Hiệu Quả, Chất Lượng

Rệp Muội Đen Là Gì? Cách Trị Rệp Muội Đen Hiệu Quả Nhất

3. Thiệt hại do những loại sâu bệnh hại cây mận gây ra

Sâu bệnh hại cây mận gây ra nhiều tác hại khác nhau cho cây trồng. Có thể ảnh hưởng nhẹ nhưng cũng có nhiều trường hợp nghiêm trọng đến mức cây chết hoàn toàn.

3.1 Làm cây mận sinh trưởng và phát triển kém

Khi cây mận bị tấn công bởi sâu bệnh hại, chúng sẽ ăn các bộ phận quan trọng của cây như rễ, thân, lá, hoa hoặc quả. Việc ăn mòn này sẽ gây ra các vết thương trên cây, làm giảm khả năng hấp thụ, lưu trữ dinh dưỡng, nước cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây. Từ đó, sâu bệnh hại cây mận gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cây.

Các loài sâu gây ra các vết thương trên cây, làm cho cây trở nên yếu và dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây bệnh khác như vi khuẩn, nấm, virus. 

3.2 Giảm sản lượng của cây mận

Tác hại của sâu bệnh hại cây mận tiếp theo chính là làm giảm sản lượng, năng suất. Cụ thể, chúng gây ra thiệt hại trực tiếp đến quả và hoa của cây mận, khiến cây không thể phát triển đầy đủ hoặc bị chết trước khi thu hoạch. Điều này có thể dẫn đến giảm sản lượng và giá trị của cây trồng.

sâu bệnh hại cây mận

Sâu bệnh làm giảm sản lượng của cây mận

3.3 Giảm chất lượng nông sản

Không những vậy, sâu bệnh hại cây mận còn làm giảm chất lượng của trái mận. Khi cây mận bị tấn công bởi sâu bệnh hại, chúng sẽ bị tổn thương và có thể bị nhiễm bệnh. Từ đó, có thể không đơm hoa, kết trái. Hoặc nếu có trái thì cũng bị suy giảm chất lượng như hư thối, không ngọt… 

3.4 Làm lây lan dịch bệnh

Sâu bệnh hại cây mận còn có thể gây lây lan từ cây mận này sang cây mận khác, từ khu vực này sang diện tích bên cạnh. Khi sâu bệnh hại di chuyển như vậy, nó sẽ mang theo các tác nhân gây bệnh, ví dụ như virus, vi khuẩn hoặc nấm… Điều này có thể gây ra sự lây lan dịch bệnh trên diện rộng trong nông trại hoặc vùng sản xuất.

3.5 Gây ra tổn thất kinh tế

Sâu bệnh hại cây mận không chỉ gây thiệt hại đến sức khỏe và sản lượng của cây mà còn gây ra tổn thất kinh tế đáng kể cho người nông dân nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung.

Đầu tiên, việc kiểm soát và xử lý sâu bệnh hại có thể đòi hỏi người nông dân phải sử dụng nhiều loại thuốc trừ sâu và phân bón, dẫn đến tăng chi phí sản xuất và làm giảm lợi nhuận. Ngoài ra, vì bị sâu bệnh hại cây mận, làm giảm sản lượng và chất lượng của trái mận, khiến người nông dân không thể bán được sản phẩm với giá cao.

Không những vậy, sâu bệnh còn gây tổn thất lớn cho ngành nông nghiệp và nền kinh tế nói chung. Nếu sâu bệnh trở thành dịch bệnh và lan rộng trong toàn khu vực, nó có thể gây ảnh hưởng đến các sản phẩm nông nghiệp khác và dẫn đến sự tổn thất nặng nề của ngành nông nghiệp trong khu vực đó.

sâu bệnh hại cây mận

Tổn thất do sâu bệnh hại cây mận gây ra

4. Phương pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây mận hiệu quả

Để phòng trừ sâu bệnh hại cây mận, người nông dân có thể áp dụng một số phương pháp như sau:

 • Sử dụng các các giống mận ghép có khả năng chống chịu sâu bệnh, vỏ trái dày.
 • Trồng cây với mật độ hợp lý để tạo thông thoáng trong vườn.
 • Cắt tỉa cành lá vô hiệu sau mỗi vụ thu hoạch.
 • Dùng bao trái mận để giảm nguy cơ sâu tấn công đồng thời đảm bảo quả an toàn, chất lượng tốt.
 • Thường xuyên thăm vườn, kiểm tra và phát hiện bệnh trên cây mận kịp thời.
 • Vệ sinh vườn sạch sẽ. Nếu có điều kiện thả kiến vống vàng, ong mắt đỏ cùng các loại thiên địch ăn sâu.
 • Sử dụng các sản phẩm thuốc sâu, thuốc bảo vệ thực vật đặc trị nếu có hiện tượng sâu hại tấn công. Nhưng cần chú ý thời gian cách ly trước thu hoạch để đảm bảo an toàn.

bệnh trên cây mận

Phương pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây mận

5. Giải pháp giúp nâng cao hiệu quả phòng trừ sâu bệnh hại cây mận

Hiện nay, sử dụng máy phun thuốc trừ sâu không người lái đang được coi là biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây mận tối ưu mà nhiều nơi áp dụng. 

Lý do là bởi máy bay phun thuốc được tích hợp nhiều tính năng thông minh, hoàn toàn có thể hỗ trợ tốt cho người nông dân trong khâu phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng. Thuốc trừ sâu sau khi được đổ vào bình chứa, người vận hành chỉ cần ngồi một chỗ điều khiển máy bay cất cánh và phun thuốc cho cánh đồng theo đường bay đã được thiết lập sẵn. 

Như vậy, không chỉ giúp tiết kiệm thời gian và nhân công, tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm 30% thuốc và 90% nước mà còn mang lại công suất gấp 28 lần lao động thủ công. Đồng thời, có thể bảo vệ sức khỏe con người và giảm ô nhiễm môi trường.

bệnh trên cây mận

Phương pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây mận bằng máy bay phun thuốc

6. Các dòng máy bay nông nghiệp phòng trừ sâu bệnh hại cây mận hiệu quả

Nếu bà con nông dân vẫn đang băn khoăn không biết lựa chọn thiết bị máy bay không người lái nào để phòng trừ sâu bệnh hại cây mận hiệu quả thì có thể tham khảo 3 dòng máy bay phổ biến, đang được ưa chuộng nhất của DigiDrone như dưới đây:

6.1 Máy bay phun thuốc XAG P40

Đối với máy bay nông nghiệp phun thuốc XAG P40 được trang bị chế độ tự động hóa, có khả năng chống nước và hoạt động hiệu quả trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào đặc biệt là trong thời tiết khắc nghiệt nhất.

bệnh trên cây mận

Máy bay nông nghiệp phun thuốc XAG P40 chính hãng tại DigiDrone

6.2 Máy bay phun thuốc XAG P100

Thiết kế máy bay nông nghiệp XAG P100 linh hoạt và dễ dàng điều khiển. Máy bay phun thuốc XAG P100 có trọng tải lớn lên đến 100kg đảm bảo máy bay XAG P100 phun được trên những vùng diện tích rộng lớn. Ngoài ra máy bay nông nghiệp phun thuốc XAG P100 được cài đặt hệ thống vòi phun ly tâm và có các cảm biến giúp phun thuốc, bón phân được phân bổ, rải rác đều đặn hơn.

bệnh trên cây mận

Máy bay nông nghiệp phun thuốc XAG P100 chính hãng tại DigiDrone

6.3 Máy bay phun thuốc XAG P100 Pro 

Máy bay phun thuốc XAG P100 Pro chính là thiết bị hỗ trợ đắc lực cho bà con nông dân, với nhiều chức năng nổi bật giúp phòng trừ sâu bệnh hại cây mận hiệu quả.

Máy bay nông nghiệp XAG P100 Pro đã được cải tiến về hiệu suất và hệ thống phun thuốc, giúp máy bay nông nghiệp XAG P100 Pro phun thuốc một cách mạnh mẽ với hệ thống vòi phun lớn hơn. XAG P100 Pro được thiết kế thêm hệ thống radar thông minh giúp tối ưu được hoạt động, giảm thiểu rủi ro cho bà con nông dân trong quá trình sử dụng.

bệnh trên cây mận

Sử dụng máy bay phun thuốc XAG P100 Pro giúp phòng trừ sâu bệnh hại cây mận

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn hiểu hơn về các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây mận hiệu quả nhất. Mọi nhu cầu đặt mua sản phẩm máy bay không người lái nông nghiệp chính hãng, liên hệ ngay đến DigiDrone. Chúng tôi sẽ tư vấn, báo giá và cung cấp nhanh chóng, đáp ứng tốt nhất mọi yêu cầu sử dụng của quý khách hàng. 

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI