messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Vụ mùa lúa vào tháng mấy hàng năm?

Trong nông nghiệp có thuật ngữ vụ mùa (mùa vụ), ý nghĩa của nó là muốn nói đến thời gian gieo trồng và thu hoạch của lúa. Vì Việt Nam có địa hình trải dài nên mỗi vùng sẽ có mùa vụ khác nhau. Vậy vụ mùa lúa vào tháng mấy? Hãy cùng DigiDrone tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Vụ mùa lúa ở đồng bằng sông Hồng

Ở đồng bằng sông Hồng có hai vụ lúa chính là: Vụ lúa chiêm xuân và vụ lúa mùa.

  • Vụ lúa chiêm xuân bắt đầu gieo từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11 và thu hoạch vào cuối tháng 5 năm sau. Đặc điểm của vụ lúa chiêm là được gieo ở thời tiết lạnh và khô nên phải chọn các loại giống có khả năng chịu rét tốt. Bên cạnh đó, bà con cũng cần phải chú ý cung cấp đủ lượng nước cho cây lúa.
  • Vụ mùa lúa vào tháng mấy? Vụ lúa mùa bắt đầu gieo từ cuối tháng 5 và được thu hoạch vào giữa tháng 11. Bởi vì thời tiết có thể thay đổi nhanh chóng nên bà con cần phải linh hoạt trong việc lựa chọn giống. Đảm bảo cho cây lúa có thể phát triển tốt theo từng điều kiện khác nhau.

Vụ mùa lúa ở duyên hải Trung Bộ

Có ba vụ mùa lúa chính ở vùng duyên hải Trung Bộ là: Hè thu, đông xuân và vụ mùa.

Vụ hè thu hay còn được gọi là vụ tám bắt đầu gieo trồng từ cuối tháng 4 và thu hoạch vào cuối tháng 9 dương lịch. Tiếp đến là vụ đông xuân hay được biết đến là vụ ba bắt đầu gieo hạt giống từ cuối tháng 10 và thu hoạch vào tháng 4 năm sau theo dương lịch. Cuối cùng là vụ mùa (hay vụ tháng 10) bắt đầu gieo từ cuối tháng 5 và thu hoạch vào cuối tháng 11 dương lịch. Bởi vì đây là khu vực có biển và núi sát nhau nên địa hình khá chật hẹp. Đây cũng chính là khó khăn lớn nhất đối với bà con nông dân ở duyên hải Trung Bộ.

Vụ mùa lúa ở đồng bằng sông Cửu Long

Các vụ mùa lúa trong năm ở miền nam là vụ mùa lúa là vụ mùa và vụ chiêm. Bên cạnh đó còn xuất hiện thêm một vụ nữa là vụ hè thu. Nhờ có các điều kiện thuận lợi nên đồng bằng sông Cửu Long chính là vựa lúa lớn nhất tại nước ta.

  • Vụ mùa lúa vào tháng mấy tại đồng bằng sông Cửu Long? Vụ mùa bắt đầu gieo từ tháng 5 hoặc tháng 6 và tiến hành thu hoạch vào cuối tháng 11. Vụ mùa thường được trồng vào mùa mưa, vì vậy bà con nên lựa chọn những giống có thời gian sinh trưởng kéo dài và có khả năng chịu được úng nước.
  • Vụ chiêm bắt đầu gieo vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 và được thu hoạch vào đầu tháng 4 năm sau. Vụ chiêm chính là vụ mùa mới. Do đó, người nông dân nên chọn các giống lúa có thời điểm sinh trưởng ngắn để gieo trồng.
  • Vụ hè thu thường bắt đầu gieo trồng vào đầu tháng 4 và được thu hoạch vào cuối tháng 8. Ở đồng bằng sông Cửu Long thường lựa chọn những giống lúa ngắn ngày để gieo cấy.

Vụ mùa lúa ở Đông Nam Bộ

Mặc dù ở gần nhau nhưng những đặc điểm của các vụ mùa lúa trong năm ở Đông Nam Bộ lại khác biệt nhiều so với đồng bằng sông Cửu Long. Khu vực Đông Nam Bộ có 3 vụ lúa chính: Đông xuân, hè thu và vụ mùa.

  • Vụ đông xuân bắt đầu gieo trồng từ tháng 12 dương lịch. Vụ mùa này thường được tiến hành canh tác ở các vùng ven sông, suối để có đủ nước cung cấp cho cây lúa. Lý do là bởi vì thời gian gieo trồng lúa là mùa khô không có mưa.
  • Vụ hè thu ở khu vực Đông Nam Bộ được gieo khi mùa mưa bắt đầu (khoảng cuối tháng 4 và tháng 5). Vụ mùa này được gieo trồng vào khoảng tháng 7 – 8 hàng năm. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết hàng năm, các vụ mùa ở Đông Nam Bộ có thể linh hoạt.

Lời kết

Tùy thuộc vào địa hình và vị trí mà ở nước ta có nhiều mùa vụ lúa đa dạng khác nhau. Do đó, bà con nông dân cần phải linh hoạt, lựa chọn các giống lúa phù hợp với từng mùa vụ và địa hình để có thể đạt được năng suất cao nhất cũng như đem lại nhiều lợi nhuận hơn cho bản thân.

Ngoài ra, nếu bà con nông dân có bất cứ thắc mắc gì về giải pháp máy bay nông nghiệp điều khiển từ xa, vui lòng liên hệ ngay với DigiDrone Việt Nam để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI