messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Bệnh vàng lá lúa mùa xuân: Nguyên nhân & biện pháp phòng tránh

Hiện nay, nhiều diện tích lúa vụ xuân có biểu hiện cây bị vàng lá. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục bệnh vàng lá lúa mùa xuân như thế nào? Hãy cùng DigiDrone Việt Nam tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Bệnh vàng lá lúa di động trên vụ xuân

Triệu chứng của lúa bị bệnh vàng lá vụ xuân đó là: hai lá ngoài từ nõn chuyển sang màu đỏ vàng, bắt đầu từ chóp lan dần đến tai của lá. Bệnh ban đầu xảy ra ở từng khóm, từng chòm rồi dần dần lan ra cả ruộng, làm cả lá chuyển màu đỏ đuôi lươn, nõn ngắn hoặc không có nõn. Khi nhổ cây lên quan sát có thể thấy bộ rễ phát triển không bình thường. Bệnh hại thường xảy ra ở một số đồng ruộng gieo cấy quá dày (trên 100 dảnh/m2), cấy to cây và dày khóm (trên 42 khóm/m2) hoặc bón thừa đạm gây mất cân đối NPK làm giảm khả năng chống chịu của cây lúa đối với điều kiện ngoại cảnh.

Tác nhân gây nên bệnh hại này là virus Rice Transitory Yellowig, trong đó rầy xanh đuôi đen chính là môi giới truyền dịch. Cây lúa có thể đã ủ bệnh từ giai đoạn bắt đầu đẻ nhanh.

Để có thể khắc phục tình trạng này, bà con nên thực hiện các biện pháp sau:

  • Thăm đồng ruộng thường xuyên, nắm vững được các dấu hiệu nhận biết, quy luật phát sinh, phát triển của rầy xanh bôi đen để qua đó có biện pháp chăm sóc và phòng trừ thích hợp.   Bà con nên nắm được tốc độ lây lan và tỷ lệ dảnh hoặc khóm bị trong cùng một ruộng. Nên phun trừ đối tượng trung gian truyền dịch theo loại thuốc và ngưỡng quy định của cơ quan bảo vệ thực vật ở địa phương.
  • Để mực nước thích hợp trong ruộng khoảng 3 đến 5cm. Nếu chủ động được lượng nước tưới thì bà con có thể tháo cạn để ruộng khô nứt chân chim, sau đó cho nước vào giúp cho đất trồng thông thoáng và giải phóng khí độc.
  • Nên bón phân cân đối NPK ở giai đoạn đón đòng và đủ theo nhu cầu của cây ở từng giai đoạn.
  • Đặc biệt, bà con lưu ý sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng.

Nguyên nhân và biện pháp khắc phục lúa bị bệnh vàng lá vụ xuân

Dưới đây là những nguyên nhân gây ra bệnh vàng lá lúa mùa xuân và biện pháp khắc phục hiệu quả:

Bệnh vàng lá lúa mùa xuân do thiếu đạm

Triệu chứng: Lá lúa sẽ có màu vàng sáng, lá ở phần gốc bị vàng trước, sau đó lan dần đến các lá ở phía trên. Cây lúa bị bệnh sẽ bị lùn, các lá mọc thẳng đứng và đẻ nhánh chậm. Hiện tượng thiếu đạm thường xảy ra với đất cát pha, bạc màu, khô hạn và bón ít phân hữu cơ.

Cách khắc phục: Nên bổ sung đủ dinh dưỡng cho cây, bón phân cân đối giữa N-P-K, nên bón nhiều phân hữu cơ hoai mục, phân lân vi sinh, phân đa yếu tố, tránh bón đơn độc đạm để cho lúa sinh trưởng khỏe mạnh và phòng chống tốt các bệnh truyền nhiễm.

Bệnh vàng lá lúa vụ xuân do thiếu kali

Triệu chứng: Bà con quan sát thấy lúa có màu vàng da cam hay vàng nâu. Vết vàng ban đầu xuất hiện từ đỉnh phiến lá rồi lan theo mép lá xuống phía gốc lá. Trên phiến lá có thể xuất hiện các đốm nâu, phần phiến lá không bị vết bệnh sẽ có màu xanh đen. Bệnh thường xảy ra trên lúa gieo cấy ở chân đất lầy thụt, bón quá nhiều đạm và bón ít kali.

Cách khắc phục như sau:

  • Bón bổ sung kali với liều lượng cho mỗi sào khoảng 4 – 6kg kali clorua, dừng bón đạm. Đến khi lá lúa có màu xanh nhạt (giai đoạn lúa đẻ nhánh) hoặc xanh màu lá gừng (giai đoạn trổ – chín) là đã khỏi bệnh.
  • Khi canh tác trên những chân đất lầy thụt, đất hẩu, đất ngập nước thường xuyên thì bà con nên chú ý bón giảm đạm, tăng lân và kali vì những chân đất này thường giàu đạm nhưng thiếu kali.

Bệnh vàng lá cây lúa mùa xuân do thiếu lân

Triệu chứng: Rễ lúa phát triển kém, tốc độ ra lá và cây sinh trưởng chậm. Lá lúa từ màu xanh chuyển sang xanh đậm không bóng, phiến lá hơi cong lòng mo, sau phiến lá dần dần chuyển sang màu vàng, lá gốc nhanh vàng khô, mép lá có thể bị biến vàng, hạt lúa chín chậm và lép nhiều. Bệnh hại thường xảy ra ở những chân đất lầy thụt, chua mặn.

Cách khắc phục: Bón bổ sung lân với liều lượng 10 – 15kg/sào. Khi canh tác trên chân đất chua, người nông dân nên bón vôi trước khi bón các loại lân có tính axit (super lân Lâm Thao đơn và kép) khoảng 5 – 7 ngày hoặc bón các loại lân có tính kiềm như: Apatit Lào Cai, Lân nung chảy Văn Điển, Tecmo phốt phát,…

Bệnh vàng lá vụ xuân do lúa bị nghẹt rễ

Triệu chứng: Ban đầu ngọn lúa biến vàng, ngọn lá đỏ khô. Bệnh tiến triển nghiêm trọng thì nhiều lá ở phía trên sẽ bị vàng đỏ đến ⅓ lá, cây lúa sẽ dừng sinh trưởng, đẻ nhánh ít, bộ rễ của lúa thối đen có mùi tanh hôi và không phát sinh rễ mới. Bệnh thường xảy ra ở chân đất thiếu oxy, dẫn đến tình trạng yếm khí.

Biện pháp khắc phục bệnh nghẹt rễ lúa:

  • Bón lót vôi bột 20 – 25kg/sào (360m2) trước khi làm đất cùng với 2 – 3 gói PenacR P (gói màu vàng, giúp kích hoạt vi sinh vật có ích sinh trưởng mạnh và ức chế vi sinh vật có hại).
  • Không bón phân hữu cơ chưa hoai mục cho các chân ruộng như trên. Nên bón lót nhiều lân, nhiều kali, và giảm đạm. Nên cấy xúc hoặc cấy nông tay.
  • Khi cây lúa mới xuất hiện bệnh, bà con cần tháo cạn nước trong 5 – 7 ngày cho khô nứt chân chim (độ ẩm khoảng 60%). Bón vôi bột (25 – 30kg/sào) hoặc lân supe (15 – 20kg) làm cỏ sục bùn, phun phân bón qua lá: A – H 503, K – H, Atonik, YogenR, đạm Thiên nông,… từ 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 đến 5 ngày. Bà con tuyệt đối không được bón đạm, phải đợi đến khi lá lúa xanh trở lại, ra thêm lá, rễ trắng mới thì mới được bón đạm lại, Cần phân biệt với lá vàng do lúa bị bệnh đạo ôn hay khô vằn gây ra.

Ứng dụng máy bay phun thuốc phòng trừ bệnh vàng lá lúa mùa xuân

Để phòng trừ bệnh vàng lá lúa mùa xuân bà con nên phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại cho cây lúa bằng máy bay nông nghiệp không người lái. Hiện nay, tại DigiDrone Việt Nam đang cung cấp các sản phẩm máy bay phun thuốc sâu là DJI Agras T20P, DJI Agras T30, DJI Agras T40, DJI Agras T50…

Nhấc máy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể hơn nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI