messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Các giai đoạn phun thuốc cho lúa

Cây lúa ở mỗi giai đoạn sinh trưởng và phát triển sẽ có những đối tượng sâu bệnh gây hại khác nhau. Vì vậy, bà con nông dân cần nắm chắc được các giai đoạn phun thuốc cho lúa để bảo vệ cây lúa trước sự tấn công của các đối tượng gây hại.

Tại sao phải nắm được các giai đoạn phun thuốc cho lúa?

Nước ta có điều kiện thời tiết nóng ẩm nên sâu bệnh hại phát sinh trên cây lúa là điều không thể tránh khỏi. Việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu hóa học trong một số giai đoạn là điều cần thiết để bảo vệ cây, giúp lúa khỏe mạnh và đảm bảo năng suất thu hoạch.

Cũng như những loại cây trồng khác, ở mỗi giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây lúa sẽ có những loài sinh vật gây hại khác nhau. Ví dụ như giai đoạn gieo sạ, lúa nảy mầm sẽ xuất hiện các loại cỏ dại nảy mầm kèm theo và cần phải được diệt trừ. Khi cây lúa chuẩn bị đẻ nhánh và làm đòng thì dễ gặp phải các bệnh như: bệnh vàng lá, bệnh đạo ôn, bệnh lem lép hạt,…

Nếu như người nông dân không nắm được các loại sâu bệnh hại theo từng giai đoạn của cây lúa thì sẽ không chủ động được trong việc quản lý, phun thuốc tràn lan dẫn đến hiệu quả thấp và tốn kém chi phí.

Do đó, bà con cần nắm được các giai đoạn phun thuốc cho lúa để đảm bảo chuẩn bị kế hoạch tốt, diệt trừ đúng thuốc, đúng thời điểm để bảo vệ cây trồng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao.

Các giai đoạn phun thuốc cho lúa là gì?

Các giai đoạn phun thuốc cho lúa mà bà con cần nắm được gồm có:

Giai đoạn trước khi gieo sạ 1 ngày

Ở giai đoạn này, người nông dân nên phun trừ ốc bươu vàng. Đây chính là đối tượng có sức sống mạnh, phát triển và sinh trưởng nhanh, mức độ nguy hại cao. Vì vậy, bà con cần chủ động phòng ngừa ốc bươu vàng ngay từ khi cây trồng chưa phát triển.

Giai đoạn sau khi gieo sạ từ 1 đến 3 ngày

Ở giai đoạn này, bà con nông dân cần xịt thuốc xử lý cỏ tiền nảy mầm, sau đó tiến hành phun thuốc xử lý cỏ hậu nảy mầm từ 8 – 12 ngày.

Trong giai đoạn xịt thuốc cho lúa này, bà con cần tập trung phòng ngừa những sinh vật gây hại, giúp đảm bảo cho cây lúa nảy mầm, bén rễ và phát triển tốt nhất.

Giai đoạn lúa được khoảng 20 ngày tuổi (từ 18 – 25 ngày sau khi gieo sạ)

Đến giai đoạn này, bà con phải chú ý phòng bệnh đạo ôn lúa đợt 1. Sau khi phun đợt 1, bà con tiến hành phun phòng đạo ôn đợt 2 khi cây lúa đạt từ 35 – 40 ngày tuổi. Bà con lưu ý, giai đoạn 35 – 40 ngày tuổi là giai đoạn mấu chốt. Đây là lúc lúa  bắt đầu làm đòng và quyết định năng suất.

Vì vậy, bà con cần chú ý quan sát, phát hiện sâu bệnh sớm để xử lý kịp thời. Khi xịt thuốc, cần chú ý sử dụng đúng thuốc, phun đúng liều lượng, đúng cách và đúng lúc để đạt hiệu quả. 

Giai đoạn khi lúa đạt từ 55 – 60 ngày và 65 – 70 ngày tuổi

Đây là giai đoạn cần chú ý khi phòng bệnh vàng lá lúa, lem lép hạt, khô vằn đợt 1. Tiếp đến, khi cây lúa được 65 – 70 ngày tuổi, người nông dân cần tiếp tục phun trừ những bệnh hại này. Trước khi thu hoạch khoảng từ 15 – 20 ngày, bà con cần phun thêm một đợt thuốc ngừa bệnh vàng lá lúa, lem lép hạt.

Khi xịt thuốc bảo vệ thực vật cho lúa cần lưu ý những gì?

Khi phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây lúa, bà con cần tuân thủ nguyên tắc “4 đúng” đó là: Đúng thuốc – Đúng liều – Đúng lúc – Đúng cách.

Ngoài ra, bà con phải trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ lao động như khẩu trang, quần áo bảo hộ, găng tay, tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với da và mắt. Bên cạnh đó, sau khi phun cần vệ sinh kỹ dụng cụ phun, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thu gom bao bì thuốc trừ sâu đúng chỗ.

Bà con cần lưu ý tránh phun thuốc ngược chiều gió, không ăn, uống trong quá trình phun thuốc và tắm rửa sạch sẽ sau khi phun xong.

Ứng dụng giải pháp phun thuốc sâu cho cây lúa bằng drone nông nghiệp

Hiện nay, ứng dụng giải pháp phun thuốc trừ sâu cho cây lúa bằng máy bay nông nghiệp điều khiển từ xa đã trở nên phổ biến hơn nhờ những lợi ích thiết thực mà nó mang lại cho người dùng. Sử dụng drone phun thuốc giúp bà con tiết kiệm chi phí thuốc, nước, thời gian, giải phóng sức lao động, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người nông dân và bảo vệ môi trường. Đặc biệt, nó còn giúp mang lại hiệu quả phòng trừ sâu bệnh hại cao, nâng cao năng suất cây trồng.

Nhấc máy liên hệ ngay với DigiDrone Việt Nam để được tư vấn chi tiết về sản phẩm nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI