messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Canh Tác Hữu Cơ An Toàn, Hiệu Quả

Hướng dẫn kỹ thuật canh tác hữu cơ an toàn và hiệu quả là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sự thành công trong việc sản xuất thực phẩm hữu cơ chất lượng cao.

Phương thức canh tác hữu cơ là hệ thống canh tác mà không sử dụng các loại phân bón vô cơ hay thuốc BVTV hoặc các loại giống đột biến gen. Cùng tìm hiểu về nguồn gốc, những kỹ thuật canh tác an toàn và những lợi ích mà canh tác hữu cơ đem lại trong bài viết sau nhé!

1. Tìm hiểu khái niệm canh tác hữu cơ

Canh tác hữu cơ là phương pháp canh tác nông nghiệp mà không được sử dụng các loại hóa chất gây độc hại, đảm bảo bảo vệ môi trường và tối đa hóa việc sử dụng tài nguyên địa phương.  Đất và nước đều phải sạch (không bị nhiễm độc tố phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, không bị nhiễm chất thải độc hại từ công nghiệp,...) và cây được trồng phải được sử dụng các chế phẩm sinh học 100% từ tự nhiên. Để tạo ra được các sản phẩm hữu cơ an toàn và tốt nhất cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Canh Tác Hữu Cơ

Khái niệm về canh tác hữu cơ hiện nay

2. Nguồn gốc của phương pháp canh tác hữu cơ

Nền nông nghiệp trên thế giới đã trải qua hàng ngàn năm không sử dụng hóa chất nhân tạo. Giữa thế kỷ 19 phân bón nhân tạo đầu tiên được tạo ra và có tác dụng mạnh mẽ, dễ dàng vận chuyển với số lượng lớn. Vào những năm 40 của thế kỷ 20 thì thuốc trừ sâu hóa học cũng phát triển tương tự như vậy.

Các kỹ thuật nông nghiệp mới này có tác dụng rất nhanh như kích thích sự sinh trưởng cây trồng, diệt trừ sâu gây hại, nâng cao sản lượng nhưng ảnh hưởng rất lớn đến môi trường. Tác hại của phân bón hóa học còn dư lại và tích tụ từ năm này sang năm nọ, mùa này sang mùa khác sẽ làm cho đất ngày càng bị xói mòn, suy giảm độ phì nhiêu. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học ngày càng nhiều sẽ gây ô nhiễm không khí xung quanh và nguồn nước. Ngoài ra dư lượng thuốc sẽ làm giảm đi chất lượng nông sản, sử dụng nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng kháng thuốc trên các sâu bệnh gây hại. Điều này về lâu dài sẽ trở nên không tốt. Vì vậy sản xuất nền nông nghiệp theo phương pháp canh tác hữu cơ đang có cơ hội quay trở lại.

Canh Tác Hữu Cơ

Nguồn gốc của canh tác hữu cơ

Xem thêm:

Nông Nghiệp Bền Vững | Khái Niệm Và Phương Pháp Phát Triển

Nông Nghiệp Hữu Cơ Có Đặc Điểm Gì? Quy Trình Sản Xuất Ra Sao

Ưu Điểm Của Nông Sản Hữu Cơ Là Gì? Tiêu Chuẩn Đánh Giá Ra Sao

3. Canh tác hữu cơ mang lại những lợi ích gì

3.1 Lợi ích đối với người tiêu dùng

Canh tác hữu cơ là phương thức canh tác mà không sử dụng các loại phân bón, thuốc trừ sâu hóa học. Phân bón được sử dụng khi canh tác là phân bón hữu cơ, cung cấp đầy đủ các nguyên tố cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Lợi ích to lớn mà canh tác đem lại là tạo ra những sản phẩm có hương vị thơm ngon, màu sắc tự nhiên nhất, nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Canh Tác Hữu Cơ

Canh tác hữu cơ có lợi ích đối với người tiêu dùng

3.2 Lợi ích đối với môi trường

Canh tác hữu cơ đem lại hiệu quả lâu dài hơn so với canh tác truyền thống và các phương pháp canh tác này có thể ngăn chặn được sự mất đa dạng sinh học ngày càng nhanh tại những quốc gia công nghiệp. Số lượng loài được canh tác bằng phương pháp này cao hơn so với canh tác theo kiểu truyền thống.

Canh Tác Hữu Cơ

Canh tác hữu cơ có lợi ích đối với môi trường

  • Canh tác hữu cơ giúp làm sạch đất, tạo ra nhiều chất hữu cơ tốt hơn cùng với đó đất chứa đựng nhiều vi khuẩn có lợi hơn gấp nhiều lần so với nuôi trồng thông thường. Ngoài việc làm sạch đất, còn giúp chống xói mòn đất, giảm thiểu được nguy cơ gây đất bị xói mòn.
  • Canh tác hữu cơ lành mạnh sẽ làm giảm một lượng lớn Carbon dioxide trong không khí, ngăn chặn được sự biến đổi của không khí, không ảnh hưởng sự nóng lên toàn cầu.
  • Canh tác hữu cơ ngăn chặn được tình trạng ô nhiễm từ các trang trại phi nông nghiệp. Giúp bảo vệ sự trong sạch của nguồn nước.
  • Canh tác hữu cơ hỗ trợ phúc lợi và sức khỏe cho động vật, cải thiện được điều kiện của tự nhiên, bảo vệ được môi trường tự nhiên. Bên cạnh đó khuyến khích chim và các loài động vật ăn thịt tự nhiên sống trên đất nông nghiệp để dễ dàng kiểm soát được sâu bệnh.

3.3 Lợi ích đối với người sản xuất

- Bảo hộ lao động: Vì trong quá trình canh tác hữu cơ không sử dụng các chất hóa học nên người lao động sẽ không bị ảnh hưởng từ các chất này. Vì vậy nhờ phương thức canh tác này mà môi trường trở nên lành tính hơn, tốt cho sức khỏe con người.

- Đem lại nhiều giá trị kinh tế: trên thị trường hiện nay rất nhiều người tiêu dùng, hộ gia đình quan tâm đến vấn đề vệ sinh - an toàn thực phẩm. Những lợi ích mà canh tác hữu cơ đem lại hiệu quả trong kinh tế cho người sản xuất. Sản phẩm được khẳng định là thương hiệu nông sản của Việt Nam và xuất khẩu trên thị trường nước ngoài. Ngoài ra góp phần bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, cân bằng được hệ sinh thái và đa dạng sinh học.

Canh Tác Hữu Cơ

Canh tác hữu cơ có lợi ích đối với người sản xuất

4. Hướng dẫn những kỹ thuật canh tác hữu cơ hiệu quả

Các phương pháp chủ yếu của canh tác hữu cơ bao gồm luân canh cây trồng, sử dụng phân xanh, phân compost, sử dụng thiên địch, cơ giới canh tác,....

Canh Tác Hữu Cơ

Các kỹ thuật để canh tác hữu cơ trở niên an toàn và hiệu quả

Đa dạng trồng trọt

Canh tác hữu cơ sử dụng đa dạng nhiều loại cây trồng để có lợi ích trong xen canh như trong cùng một không gian có nhiều loại cây trồng khác nhau, thường được sử dụng trong nông nghiệp hữu cơ.  Ngoài trồng cây nên trồng nhiều loại rau để hỗ trợ phạm vi rộng lớn hơn của côn trùng có ích, các vi sinh vật có lợi cho đất và những yếu tố khác để tăng sức khỏe cho cây cũng như trang trại tổng thể

Quản lý đất đai

Việc canh tác hữu cơ dựa vào sự phân hủy tự nhiên của chất hữu cơ, sau đó sử dụng các kỹ thuật như sau: ủ phân xanh, phân compost để lấy các chất dinh dưỡng từ đất của vụ trước. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các biện pháp khác như luân canh cây trồng, hạn chế làm đất để cải thiện độ phì của đất. 

Đối với canh tác này thường sử dụng phân động vật, phân bón dưới dạng bột khoáng phosphate hay các loại bột trầm tích biển để cung cấp Kali.

Quản lý cỏ dại

Đối với canh tác hữu cơ để quản lý cỏ dại phải dùng các cách mà có tăng cường được khả năng cạnh tranh của cây trồng hoặc trồng xen kẽ những cây tạo tương tác phytotoxic thực vật tác động lên cỏ dại. Sử dụng biện pháp luân canh cây trồng hữu cơ thường xuyên bao gồm cây che phủ ức chế cỏ dại và những loại cây trồng khác nhau để ngăn chặn tình trạng cỏ dại sẽ kết hợp với loài cây trồng cụ thể.

Kiểm soát các vi sinh vật khác

Để kiểm soát sâu bệnh trong canh tác hữu cơ, phương pháp hiệu quả nhất để thu hút động vật ăn thịt có ích vào môi trường sống bằng cách tạo các vườn cây hoặc môi trường được thay thế băng xanh hoặc đám ruộng. Đây là nơi mà các động vật như bọ cánh cứng có thể tập trung di chuyển đến, khuyến khích có sự hiện diện của vi sinh vật có lợi trong luân canh. Ngoài ra, các biện pháp như sử dụng thuốc trừ sâu sinh học, thuốc diệt cỏ sinh học, bẫy côn trùng để giám sát và kiểm soát quần thể côn trùng, cùng với sử dụng các rào cản vật lý như lưới cũng được áp dụng để hỗ trợ quá trình này.

Chăn nuôi

Vắc xin thường sẽ bị hạn chế hoặc có thể bị cấm trong phương pháp canh tác hữu cơ ở nhiều nơi. Vì thế các trang trại hữu cơ nên cung cấp cho động vật chăn nuôi điều kiện sống và thức ăn tốt nhất, tất cả các thức ăn của động vật đều phải có chứng nhận hữu cơ.

Biến đổi gen

Trong canh tác hữu cơ sẽ từ chối những động vật bị biến đổi gen. Đây chính là điểm quan trọng trong nông nghiệp hữu cơ

Các dụng cụ

Ở canh tác hữu cơ cũng như nông nghiệp hữu cơ thì người nông dân hạn chế sử dụng các loại máy móc cầm tay và động cơ diesel để giảm thiểu sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Phân bón

Tiêu chuẩn khi sử dụng phân bón canh tác hữu cơ là đặt ra các yêu cầu phân bón phải có nguồn gốc hữu cơ và phân bón phải qua quá trình khử trùng bằng nhiệt độ cao trong quá trình ủ yếm khí sinh nhiệt. Trong trường hợp sử dụng phân động vật, người nông dân phải thực hiện cách ly phân này trong vòng 120 ngày trước khi thu hoạch sản phẩm (hoặc 90 ngày nếu sản phẩm cuối cùng không tiếp xúc trực tiếp với đất). Điều này đảm bảo rằng sản phẩm hữu cơ tạo ra sẽ đáp ứng được các tiêu chuẩn về quy trình sản xuất, nguồn gốc và đảm bảo an toàn.

Vừa rồi là những chia sẻ về nguồn gốc, các lợi ích cũng như hướng dẫn kỹ thuật canh tác hữu cơ tiên tiến để tăng được năng suất và bảo vệ môi trường. Hy vọng người nông dân sẽ có cái nhìn tổng quan và tạo ra những thực phẩm đảm bảo an toàn, hướng đến mở rộng thị trường nước ngoài.

Để canh tác hữu cơ ngày càng được hiệu quả cao và phát triển nhất, không thể thiếu máy bay nông nghiệp. Máy bay nông nghiệp đang được người nông dân sử dụng phổ biến trong ngành nông nghiệp hiện nay, đem rất nhiều lợi ích đến với bà con nông dân như tiết kiệm chi phí, tiết kiệm nhân công, tăng suất gấp 5 lần so với một người lao động,.... Nếu bạn có nhu cầu mua sản phẩm hoặc muốn được tư vấn chi tiết thì hãy liên hệ với DigiDrone nhanh nhất nhé!

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Website: digidrone.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI