messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cây sầu riêng ruột đỏ: Kỹ thuật & Đặc điểm giống

Sầu riêng ruột đỏ là giống sầu riêng có nguồn gốc từ Malaysia. Cây sầu riêng ruột đỏ mang lại giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, để đảm bảo đạt năng suất cao, bà con nên biết một số loại sâu bệnh hại thường gặp trên cây để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Đặc điểm của sầu riêng ruột đỏ

Cây sầu riêng ruột đỏ có nguồn gốc từ Malaysia, nó có tên khoa học là Sukang hay Tablak. Đây là giống sầu riêng cho ra trái thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong 100 gram sầu riêng ruột đỏ sẽ cung cấp khoảng 147 kcal năng lượng, tức là nó chiếm khoảng 7% lượng năng lượng cho các hoạt động của cơ thể mỗi ngày.

Bề ngoài của trái sầu riêng ruột đỏ không khác biệt quá nhiều với những trái sầu riêng thông thường. Cây sầu riêng ruột đỏ cao khoảng 5 đến 6 mét, lá cây có hình thuôn dài và nhọn, mặt trên của lá có màu xanh đậm bóng, bên dưới lá có màu vàng đồng khá đặc biệt.

Ngoài ra, điểm đặc biệt ấn tượng hơn nữa nằm ở bên trong quả. Trong khi trái sầu riêng thông thường khi bổ phần vỏ ngoài ra sẽ thấy lớp cơm vàng óng, nhưng đối với loại sầu riêng ruột đỏ lại có phần cơm đỏ rực như màu gấc. Hạt của sầu riêng ruột đỏ gần giống với hạt mít, còn phần cơm sẽ hơi khô và khi ăn có vị ngọt, chua dịu lạ miệng.

Một số loại sâu bệnh hại thường gặp trên cây sầu riêng ruột đỏ

Dưới đây là các bệnh trên cây sầu riêng hại thường gặp trên cây sầu riêng ruột đỏ, bà con cần lưu ý để có biện pháp phòng trừ hiệu quả:

Sâu đục thân, đục cành trên sầu riêng ruột đỏ

Sâu đục thân, đục cành cũng là một trong những đối tượng hại sầu riêng ruột đỏ mà bà con cần chú ý. Loại sâu hại này thường đẻ trứng trên các vết nứt của vỏ cây, sau khi nở trứng chúng sẽ bắt đầu dùng miệng đục vào thân khiến cành cây bị tổn thương, chảy mủ, lâu dần làm cho cây bị khô héo, đổ gãy, gây hại đến quá trình sinh trưởng của cây.

Biện pháp phòng trừ là nên theo dõi quan sát cây, nếu thấy có những dấu hiệu trên thân cây như: xuất hiện những lỗ tròn nhỏ bị xì mủ, có bã màu nâu thì chắc chắn đã bị các ấu trùng tấn công. Khi phát hiện sâu bệnh, bà con cần nhanh chóng xịt thuốc trừ sâu hoặc tẩm vào tăm bông, nhét vào lỗ sâu đục hay tẩm thuốc vào vải thun quấn quanh thân cây nơi bị sâu đục phá. Nên phun thuốc định kỳ hàng tháng để tiêu diệt trứng và sâu bọ.

Bệnh cháy lá, chết đọt ở cây sầu riêng con

Bệnh cháy lá, chết đọt là bệnh do nấm Rhizoctonia solani Kuhn gây ra, khi cây con được trồng trong điều kiện thiếu sáng. Các loại cây nấm từ rơm rạ phủ gốc cây thường xuyên xuất hiện vào mùa mưa, cây con bị bệnh sẽ bị khô lá, chết lá và chết ngọn. Bệnh nặng sẽ khiến cho cây bị rụng hết lá, các đọt bị thối đen làm cây không sinh trưởng và phát triển bình thường được.

Để phòng trị bệnh bà con nên trồng cây với mật độ vừa phải, tưới nước vừa đủ, loại bỏ các cây bị bệnh và dọn cỏ để vườn khô thoáng mát. Khi cây bị nặng thì có thể sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật như Copper B 75 WP, Validacin 5L, Benomyl 50 WP, Bonanza 100SL, Anvil 5SC, Tilt Super 100ND,… theo đúng liều lượng định sẵn trên bao bì phun cho cây.

Bệnh thối rễ ở cây sầu riêng

Bệnh thối rễ sầu riêng do loại nấm Pythium Complectens có trong đất vườn ẩm ướt gây ra. Bệnh sẽ làm cho bộ rễ cây không hút được chất dinh dưỡng khiến lá cây héo úa và rụng, cây sẽ bị chết.

Cách phòng trị bệnh là cày tơi xốp đất khi trồng, khử trùng bằng vôi, đối với cây bị nặng sau khi nhổ phải diệt sạch mầm bệnh để tránh lây lan. Bà con cần lưu ý tránh để cây bị ngập nước lâu ngày, khi cây bị bệnh, bà con có thể xử lý bằng một số loại thuốc như Agrifos, Aliette, Ridomil Gold hay Actinovate,… Bên cạnh đó, bà con có thể bón phân vi sinh giúp tiêu diệt một số loại nấm.

Bệnh xì mủ chảy nhựa ở sầu riêng

Tác nhân gây ra bệnh xì mủ chảy nhựa là nấm Phytophthora có sẵn trong vườn là nấm một số cây như hồ tiêu, dừa,… lây sang. Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện độ ẩm cảm và mưa nhiều. Cây sầu riêng đỏ bị bệnh xì mủ ở thân làm cho cây mất sức và yếu dần sau đó chết.

Cách phòng trị bệnh là bà con cần sử dụng các giống sạch bệnh, có khả năng kháng bệnh. Có hệ thống thoát nước tốt vào mùa mưa, trồng cây có mật độ vừa phải sau mỗi vụ cần cắt tỉa cành và loại bỏ hết cành, cây bị bệnh để tránh lây lan. Có thể xử lý bằng một số loại thuốc bảo vệ thực vật như Aliette 80WP liều lượng 15 – 25g/10 lít nước, MZ – 72 WP liều lượng 20 – 30g/10 lít nước hoặc Phosphonate với liều lượng 10 – 20ml/10 lít nước phun đều khắp cây.

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng bằng máy bay xịt thuốc

Hiện nay, biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cho cây sầu riêng ruột đỏ bằng máy bay xịt thuốc đã được thay thế hoàn toàn cho phương pháp phun thủ công truyền thống. Nhờ được trang bị nhiều tính năng thông minh, hệ thống phun hiện đại cùng thiết kế gọn nhẹ giúp dễ dàng vận chuyển, máy bay có các chức năng xịt thuốc, rải hạt, bón phân và định vị RTK chính xác. Bên cạnh đó, việc sử dụng máy bay nông nghiệp không người lái còn giúp tiết kiệm 90% lượng nước và 30% lượng thuốc, giúp bà con tiết kiệm chi phí thuê nhân công mà hiệu quả phòng trừ sâu bệnh lại cao.

DigiDrone Việt Nam là địa chỉ cung cấp drone phun thuốc cho cây sầu riêng uy tín và chính hãng hàng đầu hiện nay. Bà con quan tâm vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI