messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Mô hình nông nghiệp hiện đại mang lại hiệu quả cao

Khi nhìn vào xu hướng phát triển của nền nông nghiệp toàn cầu, hầu hết các quốc gia và khu vực đều cam kết xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại. Dưới đây là những mô hình nông nghiệp hiện đại tiêu biểu trên thế giới mà DigiDrone muốn chia sẻ đến bà con.

Có 5 mô hình nông nghiệp hiện đại tiêu biểu là:

Nông nghiệp chính xác

Nông nghiệp chính xác hay còn được biết đến với tên gọi là canh tác chính xác. Đây là một khái niệm quản lý canh tác sử dụng công nghệ như GPS, cảm biến và hình ảnh trên không để tối ưu hóa năng suất cây trồng và giảm lượng chất thải. Nó cho phép người nông dân thu thập và phân tích dữ liệu về các yếu tố khác như: thời tiết, điều kiện đất đai và sự phát triển của cây trồng. Sau đó sử dụng thông tin đó để có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn về những việc trồng trọt, bón phân và thu hoạch.

Một số kỹ thuật nông nghiệp chính xác phổ biến gồm có:

  • Công nghệ tỷ lệ thay đổi: Dùng GPS để áp dụng hạt giống, phân bón và các đầu vào khác ở tỷ lệ không giống nhau, tùy thuộc vào nhu cầu của các khu vực cụ thể trên cánh đồng.
  • Lập bản đồ năng suất: Dùng cảm biến và GPS để lập bản đồ chi tiết về năng suất cây trồng, có thể được sử dụng để xác định thêm các khu vực hiệu suất cao của cánh đồng và nhắm mục tiêu đầu vào tương ứng.
  • Viễn thám: Dùng hình ảnh trên không và các công nghệ viễn thám khác để thu thập thông tin về sức khỏe của cây trồng, độ ẩm đất cũng như các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Mô hình nông nghiệp hiện đại này giúp nâng cao hiệu quả, giảm chi phí và tăng năng suất cây trồng bằng cách sử dụng công nghệ để đưa ra các quyết định chính xác, có mục tiêu hơn về các phương thức canh tác.

Canh tác thẳng đứng

Đây là phương pháp trồng trọt theo lớp xếp chồng lên nhau trong môi trường nhà nước được kiểm soát, chẳng hạn như tòa nhà hoặc container vận chuyển. Đối với phương pháp canh tác thẳng đứng này, bà con có thể sản xuất cây trồng quanh năm, bất kể điều kiện thời tiết hay mùa vụ như thế nào.

Ở mô hình canh tác theo chiều dọc, cây được trồng bằng đèn LED để cung cấp ánh sáng cần thiết trong quá trình quang hợp. Môi trường sẽ được kiểm soát bằng các kỹ thuật như thủy canh (trồng cây trong nước) và khí canh (trồng trong không khí hoặc sương mù). Nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và các yếu tố môi trường khác được theo dõi, điều chỉnh cẩn thận nhằm mang lại điều kiện phát triển tối ưu cho cây trồng.

Mô hình Aquaponics

Aquaponics là mô hình nông nghiệp hiện đại và là phương pháp sản xuất nông nghiệp kết hợp nuôi trồng thủy sản (nuôi cá) với thủy canh (trồng cây trong nước) để tạo ra hệ sinh thái cộng sinh. Trong hệ thống này, chất thải của cá được vi khuẩn có lợi phân hủy thành nitrat, tiếp đến dùng làm phân bón tự nhiên cho cây trồng. Các nhà máy lần lượt lọc nước và làm sạch cho cá.

Máy bay không người lái và người máy

Máy bay điều khiển từ xa và robot đang ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong hiện đại hóa nông nghiệp để hỗ trợ các công việc: trồng trọt, thu hoạch và giám sát mùa màng.

Drone có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau trong nông nghiệp như:

  • Phun thuốc: Máy bay không người lái có thể được trang bị hệ thống phun để xịt thuốc trừ sâu, rải phân bón và các hóa chất khác hiệu quả, chính xác hơn so với phương pháp truyền thống.
  • Lập bản đồ và khảo sát: Drone được trang bị camera và cảm biến để tạo bản đồ chi tiết về các cánh đồng trồng trọt, được sử dụng để xác định các khu vực vị dịch bệnh và có quyết định sáng suốt, kịp thời.
  • Giám sát vật nuôi: Chúng được sử dụng để theo dõi sức khỏe và hành vi của vật nuôi, nhằm xác định sớm vấn đề và có hành động khi cần thiết.

Còn robot có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ như:

  • Trồng trọt: Dùng để gieo hạt trên đồng ruộng với độ chính xác cao, tiết kiệm thời gian và giảm nhân công cần thiết cho việc gieo trồng.
  • Thu hoạch: Dùng để thu hoạch trái cây và rau quả giúp bà con ít tốn công hơn so với phương pháp truyền thống.
  • Giám sát: Theo dõi sự phát triển của cây trồng, độ ẩm của đất và các yếu tố khác có thể làm ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. 

Nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp bền vững là tập hợp các phương thức canh tác ưu tiên sức khỏe lâu dài của môi trường, nền kinh tế và những người liên quan. Nhằm mục đích sản xuất thực phẩm và các sản phẩm nông nghiệp khác theo cách thân thiện với môi trường, khả thi về kinh tế và có trách nhiệm với xã hội.

Thông tin liên hệ DigiDrone Việt Nam

Khách hàng quan tâm đến những máy móc hiện đại trong nông nghiệp nói chung và drone phun thuốc sâu nói riêng, vui lòng liên hệ ngay với DigiDrone để được hỗ trợ và tư vấn sản phẩm cụ thể nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI