messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Biện Pháp Phòng Trừ Nhện Đỏ Hại Xoài Hiệu Quả, Tiết Kiệm

Nhện đỏ hại xoài chất lượng kém, giảm năng suất. Cùng DigiDrone tìm hiểu các biện pháp phòng trừ nhện đỏ hại xoài hiệu quả, tiết kiệm thông qua bài viết sau.

Nhện đỏ hại xoài là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc vườn xoài của bạn năng suất thấp, chất lượng kém. Cùng DigiDrone tìm hiểu các biện pháp phòng trừ nhện đỏ hại xoài hiệu quả, tiết kiệm thông qua bài viết sau.

1. Đặc điểm hình thái của nhện đỏ hại xoài

Nhện đỏ hại xoài là loại sâu hại quá khá quen thuộc với bà con, chúng thường xuất hiện ở những vườn xoài vào mùa khô. Nhện đỏ thường ẩn nấp ở dưới lá, hút nhựa làm cho xoài bị khô lá bị rụng nhanh. Hiện nay, nhện bắt đầu được ghi nhận hiện diện khá phổ biến trên Xoài, nhiều vườn có mật độ nhện đỏ hại xoài khá cao, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cũng như năng suất cây trồng. Chúng gây hại bằng cách dùng khẩu biện hút dịch, gây hại nặng nhất là vào mùa khô, nhện đỏ thường có kích thước rất nhỏ nên việc phát hiện khá khó khăn vậy nên cần có kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả đúng cách.

Vòng đời của nhện đỏ trải qua các giai đoạn như sau : 

 • Trứng: có dạng hình tròn, hơi dẹt, đỉnh giữa trứng có một chiếc lông. Khi mới đẻ trứng có màu trong suốt sau chuyển thành màu đỏ tươi và khi sắp đẻ có màu nâu tối . Ấu trùng mới đẻ thường có màu vàng.
 • Thành trùng: nó có đầu màu hồng đỏ, phần lưng bụng ngả về màu đen hoặc hồng sậm.
 • Nhện non: Nhện non có 3 độ tuổi: ở tuổi 1 nhện có 3 đôi chân màu trắng nhạt, ở tuổi 2 có 4 đôi chân có màu đậm hơn tuổi 1 và tuổi 3 có 4 đôi chân gần lớn bằng chân con trưởng thành, có màu nâu đỏ.
 • Trưởng thành: có dạng hình bầu dục, màu đỏ nâu, có 8 chân, có nhiều lông nhỏ. Con đực nhỏ hơn con cái và có màu sáng hơn, cuối bụng thon dài, hơi chìa ra ngoài, trên lưng có đến 26 chiếc lông dài. Kích thước con cái thường là 0,21 x 0,41mm, còn con đực có kích thước nhỏ hơn so với con cái và cóï phần bụng hơi nhọn về phía cuối bụng, con cái thì phần cuối bụng tròn. Cơ thể chúng có nhiều lông, chân có màu trắng, dài, xuyên qua vách da chân có thể quan sát thấy những tia màu đỏ khá điển hình. Nhện đỏ hại xoài gây hại tập trung, chủ yếu trên mặt lá, có thể quan sát thấy những lấm tấm trắng, đó là lớp da cũ của ấu trùng đã được lột bỏ trong quá trình thay da.

Nhện đỏ hại xoài

Đặc điểm hình thái của nhện đỏ hại xoài

2. Dấu hiệu nhận biết nhện đỏ hại xoài

Nhện có kích thước rất nhỏ, do đó rất khó phát hiện nếu không quan sát kỹ. Nhện đỏ hại xoài thường sống tập trung ở mặt dưới lá bánh tẻ và lá già, hay ở mặt dưới của những lá đã chuyển sang màu xanh. Nhện đỏ – chúng hút dịch lá, hoặc trái làm cho lá có màu đồng, hoặc xám bạc và làm vỏ trái sần sùi gây hiện tượng da cám trên bề mặt trái. Những lá xoài có triệu chứng bệnh nặng thường lá sẽ chuyển sang màu nâu hoặc xám bạc, những lá này khô và rụng rất nhanh.

Dọc gân chính của lá sẽ xuất hiện nhiều vết lấm tấm nhỏ, đó là do lớp da cũ của nhện đỏ hại xoài sau lột xác còn để lại.

Nhện đỏ hại xoài thường phát sinh mạnh trong điều kiện thời tiết khô, nóng, quan sát kỹ mặt dưới lá sẽ thấy chúng di chuyển. Vòng đời 10 -12 ngày, thời điểm này khả năng tăng mật độ gây hại của nhện rất nhanh.

Nhện đỏ hại xoài

Dấu hiệu nhận biết nhện đỏ hại xoài

Xem thêm:

Cách Cứu Chữa Cây Xoài Bị Sâu Đục Thân Nhanh Chóng, Hiệu Quả

Phòng Trừ Các Loại Sâu Bệnh Trên Cây Xoài Thường Gặp Nhất

3. Cách phòng trừ nhện đỏ hại xoài hiệu quả nhất

3.1 Cách phòng trừ nhện đỏ hại xoài

 • Dùng vòi phun áp lực cao phun phần mặt dưới của lá
 • Bảo tồn các loài thiên địch để ngăn chặn sự gây hại của nhện đỏ hại xoài
 • Thường xuyên cắt tỉa cành, lá cho cây trồng để tạo độ thông thoáng, tránh trồng cây dày đặc 
 • Bón lượng phân phù hợp cho cây trồng
 • Vào mùa nắng nên thường xuyên tưới nước lên tán lá tạo ẩm độ cao cho cây trồng, tránh để cây khô héo.

3.2 Một số biện pháp xử lý bệnh do nhện đỏ hại xoài gây ra

3.2.1 Biện pháp sinh học

 • Dùng tinh dầu bạc hà để tiêu diệt nhện đỏ hại xoài nhưng hiệu quả khi ở mật độ thấp. Khi phun tinh dầu lên cây sẽ tác dụng lên da và mắt của nhện đỏ, nhờ đó hiệu quả tiêu diệt thành công.
 • Dùng bột để xử lý như bột mì, bột năng. Bà con lấy 1 muỗng cà phê bột mì rồi pha với 2 lít nước sau đó khuấy đều để tạo thành hỗn hợp, sau đó phun lên những cây trồng có nhện đỏ. Việc này có tác dụng làm dính chân nhện khiến chúng không thể di chuyển và bít lỗ thở của nhện đỏ hại xoài sau khi khô, và chúng sẽ chết. Tuy nhiên bà con nên phun nước để rửa sạch lại cho cây xoài tránh không quang hợp được.

3.2.2 Biện pháp hóa học

Có thể các loại thuốc trừ sâu có chứa hoạt chất Abamectin, Acemitaprid + Abamectin,… Khi vườn xoài xuất hiện nhiều nhện đỏ hại xoài, thời điểm mỗi đợt cây ra đọt, lá non tốt nhất nên phun xịt 3 lần, cách nhau 10-15 ngày/lần.

Đối với giai đoạn trái đang lớn nếu  nhện đỏ hại xoài xuất hiện thì nên phun 2 lần cách nhau 15-20 ngày.

Có thể sử dụng luân phiên các loại thuốc để nhện không kháng thuốc. 

Nhện đỏ hại xoài

Cách phòng trừ nhện đỏ hại xoài hiệu quả nhất

4. Sử dụng máy bay phun thuốc nông nghiệp phòng trừ nhện đỏ hại xoài hiệu quả

Nhện đỏ hại xoài

Sử dụng máy bay phun thuốc nông nghiệp phòng trừ nhện đỏ hại xoài hiệu quả

Do nhện đỏ hại xoài xuất hiện quanh năm trên cây ăn quả việc phun thuốc trừ sâu hàng ngày để hạn chế sự sinh sản của nhện đỏ là cần thiết. Hơn thế, do  nhện đỏ hại xoài có khả năng kháng thuốc nên phải sử dụng thuốc trừ sâu với hoạt chất lớn. Điều này, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người phun. 

Bằng việc sử dụng máy bay phun thuốc nông nghiệp, việc phun thuốc trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Máy bay xịt thuốc trừ sâu dễ dàng phun thuốc xuyên qua tán cây của cây ăn quả, dù là tán dày và rộng. Hiệu quả kiểm soát thuốc của mặt trước và mặt sau của lá rõ rệt. Khả năng tránh chướng ngại vật và hoạt động tự động 100% chỉ cần một nút bấm đã giúp nâng cao hiệu quả đáng kể.

Mặt khác, do cây ăn quả thân gỗ, cao nên việc chăm sóc và di chuyển gặp rất nhiều trở ngại trong quá trình phun thuốc. Giờ đây chỉ cần một nút bấm, máy bay xịt thuốc sâu đã tự động làm việc. Đến với công ty Digidrone.vn là nơi cung cấp các sản phẩm máy bay không người lái tiết kiệm thuốc BVTV; tiết kiệm nước; tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Bà con sẽ được tư vấn và hỗ trợ về mặt kỹ thuật phun thuốc và việc mua loại máy bay phun thuốc phù hợp với nhu cầu của mình.

Công ty Digidrone.vn là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các loại máy bay phun thuốc ở mọi địa hình của thương hiệu XAG. Bao gồm máy bay nông nghiệp XAG P100, XAG P100 Pro  – Tiết kiệm chi phí, sức mạnh vượt trội với thùng nguyên liệu 80 lít, thùng thuốc 50 lít, tải trọng 50 kg, vẫn nhẹ nhàng và linh hoạt trong mọi tình huống.  Các sản phẩm do Digidrone.vn phân phối luôn đảm bảo chính hãng; có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; giấy tờ  bảo hành đầy đủ; có chính sách hỗ trợ tối đa khách hàng trước và sau bán hàng. Liên hệ ngay để được tư vấn và báo giá chi tiết.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidroneofficial/
 • Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI