messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cách Chăm Sóc Vụ Mùa Hiệu Quả, Đạt Năng Suất Cao

Vụ mùa thường có nhiều diễn biến thời tiết phức tạp như nắng nóng gay gắt làm khô đồng ruộng. Cùng DIgidrone tham khảo những cách chăm sóc lúa vụ mùa hiệu quả.

Vụ mùa được gieo từ cuối tháng 5 và thu hoạch vào giữa tháng 11. Trong khoảng thời gian này thời tiết có thể thay đổi nhanh chóng nắng nóng kéo dài xen kẽ mưa tạo điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bệnh phát triển ảnh hưởng xấu đến năng suất cây lúa. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bà con cách chăm sóc lúa vụ mùa hiệu quả, đạt năng suất cao.

1. Cách chăm sóc vụ mùa bằng cách điều tiết nước

Trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của lúa vụ mùa bà con cần điều tiết nước hợp lý áp dụng chế độ nông lộ phơi để cây lúa phát triển khoẻ mạnh cho ra năng suất cao.

cách chăm sóc lúa vụ mùa

Cách chăm sóc vụ mùa bằng cách điều tiết nước

Trong giai đoạn mới cấy mực nước cần giữ ở mức nông để cây lúa nhanh bén rễ, tăng khả năng chống nóng cho cây lúa, đồng thời tăng hiệu quả khi bón phân và hạn chế cỏ dại phát triển.

Trong giai đoạn lúa đẻ nhánh giữ mực nước xâm xấp mặt ruộng để giúp cây lúa đẻ nhánh nhanh và khoẻ. Sau giai đoạn đẻ nhánh, bà con nên rút cạn nước từ 5-7 ngày để nứt nẻ chân chim giúp cứng cây lúa, hạn chế sâu bọ. Khả năng chống đổ của cây lúa sẽ tăng nên do rễ đã ăn sâu vào đất.

Khi cây lúa đứng cái làm đòng đến giai đoạn chín cần giữ mực nước nông trên ruộng. Rút sạch nước trước 7-10 ngày trước khi thu hoạch để giúp ruộng khô ráo thuận tiện cho máy móc thu hoạch lúa.

2. Cách chăm sóc vụ mùa bằng cách bón phân

Để năng suất lúa vụ mùa cao bà con nên áp dụng phương châm bón lót sâu, bón thúc sớm. Bón phân theo nhu cầu của cây lúa. Tránh tình trạng bón thừa, không những gây hại cho cây lúa mà còn ảnh hưởng đến đất ruộng.

chăm sóc lúa mùa

Cách chăm sóc vụ mùa bằng cách bón phân

Tuy nhiên, để cây lúa phát triển tốt, khỏe tránh được sâu bệnh bà con nên chú ý. Bà con nên bón đúng theo hướng dẫn, bón đúng ngày, đúng loại và đúng lượng phân đã khuyến cáo sử dụng. Bên cạnh đó, bà con không nên bón thừa phân vào lúc lúa làm đòng trở đi, nếu bón thừa vào thời điểm này cây sẽ dễ bị bệnh, thân cây yếu dễ đổ. Ngoài ra, Bà con nên tránh bón phân lúc trời mưa hoặc khi ruộng quá khô 

3. Chăm sóc vụ mùa bằng cách quản lý cỏ dại

cách chăm bón lúa vụ mùa

Chăm sóc vụ mùa bằng cách quản lý cỏ dại

Để phòng tránh cỏ dại bà con cần làm kỹ đất trước khi gieo trồng, điều này giúp cho các gốc rễ của cỏ dại bị phân huỷ. Bên cạnh đó trong quá trình phát triển của lúa bà con nên giữ nước  cách mặt đất khoảng 5cm để hạn chế cỏ dại sinh sôi và phát triển. Kiểm tra đồng ruộng thường xuyên để nhổ bỏ cỏ dại. Bà con cũng có thể sử dụng thuốc hoá học để xử lý cỏ dại, sau khi làm đất bà con tiến hành phun thuốc giữ ở mực nước từ 7-10cm và để 24 giờ sau đó mới tháo nước ra, tiến hành phun đợt 2 sau khi gieo trồng từ 3 ngày. Tuy nhiên, bà con vẫn nên hạn chế sử dụng thuốc hoá học bởi nó ảnh hưởng đến sức khoẻ của nhà nông và trực tiếp  ảnh hưởng đến môi trường đất và nước.

Xem thêm:

Cách Chăm Sóc Lúa Vụ Hè Thu Đúng Kỹ Thuật

Cách Chăm Sóc Lúa Vụ Đông Xuân Phát Triển Tốt, Năng Suất Cao

4. Cách phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa vụ mùa

Để có một vụ mùa bội thu, bà con nên kiểm tra đồng ruộng thường xuyên và thực hiện các biện pháp phòng ngừa sâu bệnh để có một vụ mùa năng suất.

4.1 Cách phòng trừ sâu bệnh

Nhiều loại bệnh có thể xuất hiện ở vụ mùa như: ốc bươu vàng, bọ trĩ, sâu cuốn lá, sâu đục thân, rầy nâu, nhện,...Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng xem quá trình bướm rộ để phòng trừ kịp thời. Phun thuốc bảo vệ thực vật khi cây lúa xuất hiện dấu vết bệnh và sau khi bướm rộ từ 5-7 ngày sử dụng theo nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc, đúng lúc, đúng cách và đúng liều. Bên cạnh đó, bà con nên gieo trồng lúa với mật độ vừa phải, không nên bón thừa phân đạm tốt nhất là bón theo bảng so màu lá lúa.

4.2 Phòng trừ sâu bệnh cho lúa bằng máy bay phun thuốc công nghiệp 

Phòng trừ sâu bệnh hại lúa luôn là vấn đề nhức nhối của bà con nông dân. Các phương pháp thủ công thường tốn sức lao động mà không mang lại hiệu quả cao.

kỹ thuật chăm sóc lúa mùa

Sử dụng máy bay nông nghiệp thuận tiện trong việc chăm sóc vụ mùa, phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa.

Với máy bay nông nghiệp sẽ giúp cho việc chăm sóc vụ mùa, phòng phòng trừ sâu bệnh trở lên đơn giản hơn. Sử dụng máy bay phun thuốc giúp công việc phun thuốc, chăm sóc vụ mùa của bà con nông dân trở lên nhanh chóng với hiệu suất cao hơn. Đặc biệt là giúp người lao động không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc như khi phun thuốc thủ công. 

Hiện nay, máy bay nông nghiệp DigiDrone được nhiều khách hàng yêu thích, lựa chọn. Với những chiếc máy bay nông nghiệp này sẽ nhằm giúp cho công việc phun thuốc của bà con trở lên đơn giản, nhanh chóng, và hiệu quả. Sản phẩm máy bay nông nghiệp DigiDrone hiện nay có giấy phép chứng nhận và thời hạn bảo hành lâu dài với đội ngũ hướng dẫn chuyên sâu. Chắc chắn, bạn sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn khi sử dụng sản phẩm.

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI